- Quảng Cáo -

8 điều gây ngạc nhiên về dinh dưỡng cho chó con và mèo con

770

- Quảng Cáo -

Bạn nghĩ rằng mình đã có đủ nhận thức về dinh dưỡng cho chó con và mèo con? Bạn có biết rằng chó con và mèo con dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng so với động vật trưởng thành hơn không? Hoặc hấp thụ quá nhiều canxi có thể dẫn đến bệnh phát triển chỉnh hình?

1. Chế độ dinh dưỡng cân bằng đối với động vật đang phát triển thậm chí còn quan trọng hơn với động vật đã trưởng thành

Tất cả động vật ở mọi lứa tuổi đều cần chế độ dinh dưỡng cân bằng để phát triển tốt, nhưng chó con và mèo con rất dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng. Các yêu cầu và độ nhạy cảm của chúng đối với chất dinh dưỡng thường cao nhất trong mọi giai đoạn sống.

Canxi là một ví dụ điển hình, được xem là một loại khoáng chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương. Tuy nhiên, dư thừa canxi có thể dẫn đến biến dạng xương nghiêm trọng và dẫn đến bệnh chỉnh hình. Chó con lớn xác đặc biệt nhạy cảm với tình trạng này. Trong khi đó, chó trưởng thành có thể tự điều chỉnh quá trình hấp thụ canxi khi chế độ dinh dưỡng chứa quá nhiều chất này.

2. Không nên cho chó con ăn chế độ dinh dưỡng dành cho chó trưởng thành

Bởi vì chó con rất dễ mất cân bằng dinh dưỡng và có nhu cầu năng lượng lớn hơn nên người nuôi cần chọn chế độ dinh dưỡng có công thức giúp tăng trưởng.

Quá trình tăng trưởng là quá trình đòi hỏi năng lượng và chất dinh dưỡng nhiều nhất so với bất kỳ giai đoạn nào khác của chó hoặc mèo, ngoại trừ giai đoạn cho con bú. Nhu cầu năng lượng của chó con được sử dụng cho hai mục đích: 1) hỗ trợ các mô đã được phát triển và 2) cung cấp năng lượng cần thiết để tạo thành các mô mới.

Chó con sử dụng khoảng 50 phần trăm năng lượng tiêu thụ để duy trì và 50 phần trăm còn lại để phát triển mô mới trong giai đoạn phát triển sớm. Khi chó lớn hơn, năng lượng cần thiết để hỗ trợ quá trình tăng trưởng sẽ giảm dần, từ đó, năng lượng sẽ dần được dùng nhiều hơn để duy trì cơ thể. Năng lượng được tạo ra từ protein, chất béo và carbohydrate. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho giai đoạn tăng trưởng thường cung cấp nhiều protein và chất béo hơn chế độ duy trì của động vật trưởng thành. Chế độ tăng trưởng cũng tối ưu lượng canxi, phốt pho, đồng và các axit béo thiết yếu, có vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển xương, sụn, màu tóc, tế bào máu đỏ và khả năng tiếp thu.

3. Tăng trưởng mất kiểm soát có thể gây hại cho xương chó

Cho chó con ăn đảm bảo duy trì tình trạng cơ thể lý tưởng hay để chúng phát triển hết mức thì sẽ giúp tối ưu quá trình phát triển xương?

Trọng lượng và kích thước của động vật trưởng thành không phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng nhanh hay chậm, tuy nhiên, nguy cơ biến dạng xương sẽ tăng tỉ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng nhanh.

Điểm tình trạng cơ thể (BCS) là một cách hay để xác định tốc độ tăng trưởng bình thường của chó con. Dựa vào đó, bạn có thể đánh giá chó nhà bạn có duy trì khối lượng cơ và chỉ số mỡ cân đối hay không. Bạn hoàn toàn có thể làm điều này tại nhà bằng sử dụng tay và quan sát trực quan.

4. Động vật nhỏ cần cho ăn nhiều bữa để phát triển tốt hơn

Động vật hoạt động dựa vào năng lượng dự trữ có được giữa các bữa ăn. Năng lượng được lưu trữ ở những nơi có glycogen trong gan hoặc chất béo trên khắp cơ thể. Ketone được tạo ra từ quá trình phân hủy lipid hoặc axit amin cũng có thể cung cấp năng lượng. Vì động vật nhỏ tuổi thường có năng lượng dự trữ hạn chế và dễ bị hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) nên cho ăn nhiều bữa trong suốt cả ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng lơ mơ, run rẩy, suy yếu, chân tay vụng về và co giật.

Chó con nên được ăn ít nhất ba bữa ăn mỗi ngày và mèo con dưới 6 tháng nên được cho ăn thường xuyên hơn. Ví dụ: bốn đến sáu lần một ngày.

Tuy nhiên, nếu tuân theo phương thức này thì phải cùng với bác sĩ thú y theo dõi sát sao cân nặng, chấm điểm tình trạng cơ (MCS) và BCS. Người nuôi nên trang bị cân thực phẩm chính xác đến từng gram để cân thức ăn và theo dõi lượng calo hàng ngày.

Cũng giống như các chương trình giảm cân của con người, cân thực phẩm chính xác đến từng gram cũng được sử dụng để cho chúng ta biết về kích thước tỷ lệ và lượng calo. Hãy tập cân thức ăn của chó con ngay từ đầu sẽ giúp bạn chắc chắn cho ăn đúng liều lượng. Điều chỉnh lượng thức ăn bằng đơn vị gram sẽ chính xác hơn nhiều so với đong đo một phần tám hoặc một phần tư bát.

5. Nhu cầu dinh dưỡng khác nhau theo kích cỡ giống

Nhu cầu dinh dưỡng của chó con thuộc giống lớn xác sẽ có một số điểm khác biệt lớn so với các giống nhỏ và vừa. Hầu hết chế độ ăn dành cho giống chó lớn sẽ chú trọng giảm nguy cơ mắc bệnh chỉnh hình.

Mặc dù bệnh rối loạn cơ xương là do nhiều yếu tố gây ra và là quá trình hình thành phức tạp nhưng về mặt dinh dưỡng, bệnh được phát hiện là có liên quan đến canxi, phốt pho, tỷ lệ canxi-phốt pho, vitamin D và năng lượng hấp thu được. Chế độ dinh dưỡng tăng trưởng cho giống lớn có chứa ít hơn 1% canxi và đủ để đáp ứng nhu cầu canxi của chúng. Các giống nhỏ và trung bình ít nhạy cảm hơn nếu cho ăn quá nhiều hoặc cho ăn ít canxi, do đó, biên độ tỷ lệ lượng canxi an toàn trong thức ăn cho những con chó này rộng hơn.

6. Công thức bột nhão hỗ trợ quá trình cai sữa

Cho chó nhà bạn ăn theo công thức giống như cháo trong giai đoạn cai sữa từ khi chúng được khoảng 3 đến 4 tuần tuổi và khi răng sữa bắt đầu nhú lên. Thức ăn rắn sẽ khiến động vật trở nên thích thú, hỗ trợ quá trình cai sữa.

Phần lớn người nuôi đều thành công khi cho động vật tiếp xúc ban đầu với bột nhão bằng cách pha trộn thực phẩm tăng trưởng đóng hộp với chất thay thế sữa lỏng dành cho chó/mèo theo tỷ lệ 1:1. Ngoài ra, có thể xay một phần thực phẩm khô được bán sẵn và trộn với ba phần chất thay thế sữa dạng lỏng dành cho chó/mèo.

- Quảng Cáo -

Hãy chú ý đổi thức ăn cho chó hoặc mèo con 3-4 lần một ngày. Bởi lẽ vi khuẩn rất dễ sinh sôi ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài, làm hỏng thức ăn.

Vào lúc chơi đùa, chó hoặc mèo con thường sẽ hơi mất sức và cần được cho một chút thức ăn. Khi chúng trở nên thích thú hơn, thường là từ 6 đến 9 tuần tuổi, chủ nuôi nên giảm phần chất lỏng của hỗn hợp cho đến khi chúng chỉ ăn thực phẩm tăng trưởng đóng hộp hoặc khô có bán sẵn. Quá trình chuyển đổi này đòi hỏi có sự cân bằng tinh tế giữa con mẹ, con con và chủ nuôi, kèm theo đó là sự giám sát kỹ càng và cực kỳ kiên nhẫn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm thay thế sữa thuộc các nhãn hiệu khác nhau đều giống nhau. Nên cẩn thận khi lựa chọn chất thay thế sữa, vì không phải tất cả các thương hiệu đều đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng tối thiểu cho quá trình tăng trưởng do Hiệp hội AAFCO chứng nhận cho tất cả các loài chó/mèo được gắn nhãn.

7. Mỗi giống sẽ có một phương pháp cho ăn riêng

Có ba phương pháp nuôi chó con và mèo con đang phát triển: phương pháp ăn tự do, thức ăn luôn có sẵn trong bát 24/7 (giống như ăn tiệc buffe cả ngày); phương pháp giới hạn thời gian, cho thức ăn ra bát trong một khoảng thời gian nhất định; phương pháp giới hạn số lượng, trong đó các phần ăn được xác định trước.

Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Có thể phương pháp này rất thích hợp với một con chó/mèo nhưng chưa hẳn đã hoàn hảo với các con khác. Do đó, chủ nuôi nên trao đổi với bác sĩ thú y để chọn ra phương pháp cho ăn tốt nhất đối với thú nuôi đang tuổi lớn.

Kích thước và giống loài là những yếu tố có thể tác động đến quyết định của bạn. Ví dụ, phương pháp cho ăn tự do sẽ mang lại nhiều rắc rối cho những giống to lớn.

Nếu chó/mèo nhà bạn tăng trưởng nhanh thì có thể mắc bệnh phát triển chỉnh hình do di truyền (ví dụ, chứng loạn sản hông hoặc khuỷu tay). Đối với các giống vừa và nhỏ, phát triển quá nhanh sẽ làm tích mỡ cơ thể, có nguy cơ gây béo phì và thừa cân.

8. Hãy thảo luận với chuyên gia nghiên cứu phản ứng tự nhiên để hiểu rõ hơn về các lợi ích sức khỏe

Hiểu được bản chất của vật nuôi sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và mang lại cho chúng cuộc sống sung mãn. Mô phỏng theo hành vi cho ăn thường ngày sẽ kích thích hoạt động, giảm sự nhàm chán, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa béo phì và tạo cơ hội tương tác giữa mèo và chủ.

Mèo là những thợ săn bẩm sinh, vì vậy hãy bổ sung chế độ dinh dưỡng cho chúng. Ví dụ, sử dụng đồ chơi cho ăn hoặc để tâm đén thế giới ba chiều của mèo nhà bạn.

Chó được biết đến như những người thợ săn và là những động vật thích bới tìm, lượm lặt. Những hoạt động này là một phần quan trọng trong quỹ thời gian hàng ngày của chúng và sẽ dần mất đi nếu thức ăn luôn được đưa tến tận miệng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tôn vinh bản năng của một con chó bằng cách để chúng lao động vì thực phẩm. “Đồ chơi xếp chữ” hoặc các chương trình như ‘học cách kiếm tiền’ đã được chứng minh là kích thích tinh thần chó.

Càng hiểu nhiều hơn về nhu cầu dinh dưỡng của một chú chó con hoặc mèo con thì càng có thể chăm sóc chúng tốt hơn. Dinh dưỡng sớm tác động sâu rộng đến chó con, mèo con và là yếu tố quyết định tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của chúng. Mỗi chủ nuôi cần phải hiểu và áp dụng biện pháp phòng ngừa cho người bạn đồng hành của mình.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây