Ăn phân và vật lạ ở mèo

1083

Hội chứng ăn phân và chứng ăn bậy bạ ở mèo

Chứng ăn bậy bạ là một vấn đề y khoa chỉ sự thèm muốn một vật dụng phi thực phẩm và tiếp đến là ăn chúng. Hội chứng ăn phân là ăn và nuốt phân. Nói chung, không cái nào trong các tình trạng này là kết quả của một căn bệnh nào, nhưng nó có thể là kết quả của tình trạng thiếu khoáng chất hoặc vitamin. May mắn là, có những lựa chọn điều trị trong các loại trường hợp này, hoặc việc sửa đổi hành vi có thể được thực hiện nếu nó là một vấn đề không gây nguy hiểm.

Triệu chứng và phân loại

Bạn có thể quan sát thấy mèo ăn đất, đất sét, đá, xà phòng hoặc các vật dụng khác có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của con vật. Hệ cơ quan lớn nhất bị ảnh hưởng bởi hành vi này là đường tiêu hóa, đặc biệt nếu nuốt các vật lạ. Bạn có thể nhận thấy rằng con vật bị nôn mửa, phân lỏng hoặc tiêu chảy. Con vật có thể yếu và mệt mỏi.

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân có thể khiến con vật ăn phân hoặc các vật dụng phi thực phẩm khác, bao gồm suy dinh dưỡng, thiếu vitamin, tăng cảm giác thèm ăn, hoặc các tình trạng như tiểu đường hoặc bệnh tuyến giáp. Ký sinh trùng cũng có thể là một nguyên nhân khác của hành vi này.

Đôi khi động vật sẽ ăn phân của chúng nếu có những thức ăn chưa được tiêu hóa trong phân. Mèo mẹ có mèo con sơ sinh cũng thường ăn phân của con chúng, đây là một phần bình thường trong hành vi chải chuốt của chúng. Như vậy, mèo con có thể ăn phân theo như quan sát hành vi của mèo mẹ hoặc như một sự khám phá. Ngoài ra, con vật có thể ăn phân như một phản ứng với hình phạt gần đây, để có được sự chú ý hoặc bởi vì nó muốn làm sạch môi trường sống của nó, hoặc bởi vì nó đang che dấu lỗi.

Nguyên nhân y khoa:

  • Bệnh viêm ruột
  • Bệnh tiểu đường
  • Ký sinh trùng đường ruột
  • Thiếu máu
  • Đói nhiều
  • Bệnh thần kinh
  • Thiếu vitamin
  • Suy dinh dưỡng
  • Bệnh tuyến giáp

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ cần phân biệt nguyên nhân y tế với hành vi, sẽ phải bắt đầu bằng việc cung cấp một bệnh sử toàn diện và các hoạt động gần đây của thú cưng. Xét nghiệm máu toàn diện sẽ được tiến hành, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, công thức máu, và phân tích nước tiểu. Nếu đó không phải là do một tình trạng y khoa, bác sĩ thú y sẽ hỏi tất cả các thông tin về mèo, bao gồm chế độ ăn uống và sự thèm ăn của nó, các hành vi xử lý, và thông tin về môi trường sống của nó. Điều này sẽ giúp bác sĩ thú y đưa ra một kế hoạch điều trị phù hợp.

Điều trị

Việc điều trị cũng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản là y tế hay hành vi. Ví dụ, nếu nó là nguyên nhân hành vi, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên thay đổi môi trường sống của mèo hoặc áp dụng các hình thức sửa đổi hành vi, chẳng hạn như rọ mõm. Hạn chế sự tiếp xúc với bất kỳ đồ vật phi thực phẩm nào trong nhà cũng có thể sẽ cần thiết nếu việc ngăn mèo ăn các đồ không phù hợp được cho là quá khó.

Chăm sóc

Cần khám theo dõi trong vài tháng đầu tiên sau điều trị ban đầu ở con vật.

Phòng ngừa

Việc ngăn ngừa loại hành vi này sẽ cần sự giới hạn tiếp xúc của mèo với các vật dụng phi thực phẩm, hoặc bôi vị đắng hoặc cay vào các đồ vật như vậy để ngăn cản việc nuốt hoặc nhai thường xuyên. Giữ cho nơi ở của mèo sạch sẽ và xử lý chất thải kịp thời cũng sẽ ngăn chặn mèo tiếp xúc với phân.

Ngoài ra, nhu cầu về chế độ ăn phải được đáp ứng để đảm bảo rằng mèo đang được cung cấp tất cả các nhu cầu về vitamin và dinh dưỡng của nó, và để đảm bảo rằng chó đang được cho ăn một lượng thức ăn cần thiết.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây