Bệnh cúm ở chó

1126

Bệnh cúm ở chó

Virus gây bệnh cúm ở chó, Cúm A (H3N8), lần đầu tiên được xác định ở Florida vào năm 2004. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến hệ hô hấp và rất dễ lây lan. Một loại vắc-xin đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cấp giấy phép vào năm 2009 (Nobivac® Canine Flu H3N8). Một số con chó có thể bị nhiễm virus và chống lại nhiễm trùng mà không có dấu hiệu lâm sàng.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Chó bị nhiễm virus cúm chó có thể phát triển hai hội chứng khác nhau:

1. Nhẹ – Những con chó này sẽ bị ho có đờm và có thể bị chảy nước mũi. Thỉnh thoảng, nó sẽ là ho khan. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng sẽ kéo dài từ 10 đến 30 ngày và thường sẽ tự biến mất.
2. Nghiêm trọng – Những con chó này thường sẽ bị sốt cao (trên 104 °F) và phát triển các triệu chứng rất nhanh. Viêm phổi, đặc biệt là viêm phổi xuất huyết, có thể xảy ra Virus cúm ảnh hưởng đến các mao mạch trong phổi, vì vậy chó có thể ho ra máu và khó thở nếu có máu chảy vào phế nang (túi khí). Chó bệnh cũng có thể bị viêm phổi do vi khuẩn, có thể làm cho tình hình phức tạp thêm.

Dấu hiệu chung của các hội chứng này bao gồm:

Đỏ mắt và/chảy nước mắt và chảy nước mũi có thể thấy ở một số con chó. Trong hầu hết các trường hợp, chó bệnh đều đã từng tiếp xúc với những con chó khác mang virus.

Chẩn đoán

Bên cạnh việc khám sức khỏe, bác sĩ thú y sẽ muốn thực hiện xét nghiệm công thức máu đầy đủ và hóa học lâm sàng cho chó. Thông thường, sự gia tăng được thấy trong các tế bào bạch cầu, đặc biệt là bạch cầu trung tính, một loại tế bào máu trắng tiêu diệt các vi sinh vật. Chụp X-quang (tia X) phổi của chó có thể được thực hiện để xác định đặc điểm của loại viêm phổi.

Một công cụ chẩn đoán khác được gọi là ống soi phế quản có thể được sử dụng để quan sát khí quản và phế quản lớn. Các mẫu tế bào cũng có thể được thu thập bằng cách tiến hành rửa phế quản hoặc rửa phế quản phế nang. Những mẫu này thường sẽ có một lượng lớn bạch cầu trung tính và có thể chứa vi khuẩn.

Việc phát hiện virus là rất khó khăn và thường không được khuyến khích. Có một xét nghiệm máu (huyết thanh học) có thể hỗ trợ chẩn đoán cúm chó. Trong hầu hết các trường hợp, một mẫu máu sẽ được lấy sau khi các triệu chứng ban đầu phát triển và sẽ lại lấy mẫu máu khác trong hai đến ba tuần sau đó.

Điều trị

Tình trạng cúm dạng nhẹ thường được điều trị bằng thuốc ức chế ho. Có thể sử dụng thuốc kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn thứ phát. Nghỉ ngơi và cách ly với những con chó khác cũng rất quan trọng.

Tình trạng cúm nặng cần được điều trị tích cực với thuốc kháng sinh phổ rộng, truyền dịch và các phương pháp điều trị hỗ trợ chung khác. Cần phải nằm viện và cách ly cho đến khi chó ổn định.

Cách phòng ngừa

Hiện đã có sẵn một loại vắc-xin phòng bệnh cúm ở chó, mặc dù nó chỉ nên được cân nhắc sử dụng sau khi nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn. Ngoài ra, còn có các tình trạng hô hấp khác có thể được tiêm phòng, đặc biệt là Bordetella bronchiseptica, vi khuẩn gây ra một tình trạng thường được gọi là “bệnh ho cũi chó

Bất kỳ con chó nào bị nghi mắc bệnh cúm cần phải được cách ly với những con chó khác. Những con chó bị cúm nhẹ thường tự phục hồi. Bệnh cúm không phải là một tình trạng có thể lây lan sang người hoặc các loài khác.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây