- Quảng Cáo -

Chó Border Collie

648

Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn đồng hành hoàn hảo để chơi ném đĩa trên bãi biển thì giống chó Border Collie là dành cho bạn! Chó Border Collie được biết đến bởi sự nhanh nhẹn đáng kinh ngạc, sự hoạt bát, trí thông minh, nghe lời, và lòng trung thành đáng kinh ngạc với chủ nhân của mình. Chúng rất nghe lời, dễ huấn luyện và luôn mong muốn được làm hài lòng chủ nhân.

- Quảng Cáo -

Đặc điểm

Giống chó Border Collie là một giống chó cỡ trung bình với thân dài hơn một chút so với chiều cao. Luôn cảnh giác và nhận thức mọi thứ xung quanh, chó Collie Biên Giới luôn biểu hiện được vẻ thông minh của mình. Chó Border Collie có lớp lông ngắn và mềm mượt; tuy nhiên, khi bộ lông mọc dài ra, chúng sẽ trở nên hơi thô ráp.

Giống chó Border Collie có nhiều màu sắc và kết hợp màu sắc khác nhau, bao gồm nâu, nhị thể, tam thể, màu loang và đen. Các mảng trắng ngẫu nhiên đôi khi được xuất hiện rải rác trên thân hoặc đầu của chúng.

Bởi vì có một khung xương chắc chắn, chúng có dáng chạy vô cùng duyên dáng và vững chãi, chúng có thể thay đổi hướng chạy rất dễ dàng. Sức chịu đựng và sự nhanh nhẹn của giống chó Border Collie cũng cho phép chúng hoạt động trong một khoảng thời gian dài.

Tính cách

Rất năng động và nhiệt tình, giống chó Border Collie còn là một giống chó thông minh, vâng lời và trung thành với chủ nhân. Mong muốn học hỏi, thích khám phá, chiếm phần lớn tính cách của giống chó này vì vậy chúng phù hợp với những thách thức, và nhiệm vụ khó khăn. Nếu thiếu vận động, giống chó này còn có thể bị chán chường và mệt mỏi.
Chó Border Collie thường giữ một khoảng cách nhất định với người lạ, và thể hiện ra bản năng bảo vệ, canh gác. Nó cũng có xu hướng nhìn chằm chằm vào các loài động vật khác và rượt đuổi theo chúng.

Chăm sóc

Mặc dù giống chó Border Colliecó thể sống ngoài trời, chúng thích hợp được nuôi ở trong nhà và dành thời gian cho gia đình hơn. Loài này thường không thích hợp cho sinh hoạt chung cư và cần được hoạt động thường xuyên ở ngoài trời.

Để tránh cho một chú chó Border Collie thất vọng hoặc buồn bã, hãy cho chúng tập luyện nhiều bài tập thể chất và tinh thần hàng ngày. Thỉnh thoảng cũng nên chải lông cho chúng để loại bỏ lông cũ.

Sức khỏe

Giống chó này có tuổi thọ từ 10 đến 14 năm, chúng dễ bị các vấn đề về sức khỏe như co giật, teo võng mạc tiến triển, thoái hóa khớp xương, tăng nhãn áp, suy giáp, ống động mạch (PDA) và dị tật mắt ở chó Collie (CEA), và các bệnh nghiêm trọng như chứng loạn sản xương hông (CHD). Chó Border Collie đôi khi cũng có thể mắc chứng cưỡng chế hành vi, hội chứng tiểu não, và động kinh. Để phát hiện được các loại bệnh này, bác sĩ thú y có thể khám nghiệm hông, DNA, CEA và mắt trên giống chó này.

- Quảng Cáo -

Lịch sử và nguồn gốc

Nguồn gốc chính xác của chó Border Collie vẫn chưa được biết đến, tuy nhiên, người ta tin rằng giống chó này có thể đã phát triển từ nhiều giống chó chăn cừu khác nhau được sử dụng để bảo vệ đàn gia súc chăn thả dọc theo biên giới Anh và Scotland (tên của giống chó này cũng được ra đời từ đó).

Những năm 1800, nhiều giống chó chăn gia súc đã xuất hiện ở Anh. Trong số đó, giống chó “fetching” sẽ gom gia súc và hướng dẫn chúng trở lại chỗ người chăn gia súc bằng cách sủa hoặc cắn nhẹ vào gia súc để giữ chúng trong hàng.

Vào năm 1873, một thử nghiệm cho chó chăn cừu đã diễn ra theo đó giống chó Hemp, có thể được coi là tổ tiên của giống chó Border Collie, khéo léo thu thập gia súc một cách bình tĩnh mà không cần cắn nhẹ hoặc sủa chúng. Loài này tiếp tục được gọi là chó chăn cừu cho đến năm 1915, sau đó chúng được đổi tên là chó Border Collie.

Giống chó này đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Mỹ với vai trò chó chăn gia súc sau khi khả năng tìm kiếm và sự vâng lời của chúng được chứng minh trong các chương trình thử nghiệm. Sau nhiều nỗ lực từ những người yêu thích chó Border Collie, giống chó này cuối cùng đã được công nhận bởi Câu lạc bộ Kennel Mỹ năm 1995.

Ngày nay, chó Border Collie được yêu thích vì những tính cách và khả năng phi thường của chúng.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây