Chó Toy Poodle

648

Chó Toy Poodle là phiên bản nhỏ hơn của giống chó Standard Poodle. Cùng vẻ ngoài tinh tế được giữ lại giống với chó Poodle cũng như tính cách của chúng, những chú chó Toy Poodle là một ví dụ điển hình chứng minh câu ngạn ngữ “Những điều vĩ đại đến từ vẻ ngoài nhỏ bé”

Chỉ số quan trọng

Giống chó: chó đồng hành
Chiều cao: lên đến 25 cm
Cân nặng: 2,7 – 4 kg
Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Đặc điểm thể chất

Vì được di truyền từ giống chó lao động và săn mồi nên cơ thể của những chú chó Poodle cho thấy hình ảnh của một vận động viên. Có nhiều tiêu chuẩn giống loài đã liệt kê những chú chó Toy Poodle vào loại có chiều cao 25 cm hoặc thấp hơn. Cơ thể vuông vắn của chúng mang một dáng vẻ tinh tế và kiêu kì. Chúng di chuyển nhẹ nhàng, linh hoạt với sải chân dài. Bộ lông của chúng dày, xoăn và nhiều con có lông cứng. Kiểu cắt tỉa lông thường dùng cho chó Toy poodle giúp chúng cách nhiệt và bảo vệ ngực và khớp xương của chú chó.

Tính cách

Giống chó này rất trung thành với gia đình chủ nhân. Một số con có thể tỏ ra dè dặt với người lạ hoặc một số con sủa quá nhiều. Là những chú chó năng nổ và lanh lợi, những chú chó Toy Poodle được đánh giá là một trong những giống chó thông minh nhất. Chúng dễ huấn luyện, thích được cưng chiều, phản ứng nhanh, tinh thần cảnh giác cao độ, nhạy cảm, ham chơi và rất sống động.

Chăm sóc

Chó Toy Poodle không phải là giống chó sống được bên ngoài tuy thế chúng rất thích được dạo chơi quanh vườn. Bộ lông của chúng cần được chải vài ngày một lần. Khi đến kì rụng lông, những sợi lông không thể rơi ra dễ dàng mà thường bị mắc vào những sợi lông khác gây ra những chỗ cộm lên. Việc cắt tỉa lông được khuyến nghị làm 4 lần một năm trong khi chân và mặt thì nên được tỉa lông hàng tháng. Hầu hết những chú chó Poodle cần có những người thợ tỉa lông chuyên nghiệp, tuy nhiên chủ nhân của những chú chó cũng có thể học các bước chăm sóc và cắt tỉa. Những chú chó Poodle cần được có nhiều hoạt động thể chất lẫn tinh thần như những trò chơi trong nhà, đi dạo quãng ngắn vv cùng với sự tương tác nhiều với con người.

Sức khỏe

Giống chó này có tuổi thọ từ 12 đến 14 năm và thường mắc các bệnh như chứng lông quặm (lông mọc trong mí mắt), bệnh cụp mi mắt, đục thủy tinh thể, khuyết tật thiếu ống dẫn tuyến lệ, teo võng mạc tiến triển (PRA), bệnh Legg-Calve-Perthes, trật xương bánh chèbệnh động kinh. Bệnh sỏi niệu hay thoái hóa đĩa đệm cũng thỉnh thoảng được tìm thấy ở giống chó này. Để phát hiện ra những bệnh trên, bác sĩ thú y cần thực hiện các bài kiểm tra hông, đầu gối và mắt cho giống chó này.

Lai lịch

Mặc dù giống chó này được gắn với nước Pháp, tuy nhiên tổ tiên lâu đời của những chú chó Toy Poodle dường như là những chú chó lông xoăn đến từ Trung Á. Những chú chó đó đã giúp con người chăn gia súc và đi theo chủ nhân của chúng đến nhiều nơi ở Châu u. Nhiều chú chó lông thô thuộc giống ưa nước cũng được cho là tổ tiên của giống Poodle. Poodle là bắt nguồn từ chữ Pudel trong tiếng Đức có nghĩa là “bắn tung tóe” hoặc từ puddle chỉ những giống ưa nước. Chúng còn được gọi là chien canard trong tiếng Pháp, nghĩa là “chó vịt” thể hiện khả năng săn vịt của chúng.

Những chú chó Poodle được sử dụng làm chó canh gác, chó cảnh vệ, chó kéo xe, chó chỉ đường hay diễn viên trong rạp xiếc. Về khả năng bơi lội bộ lông của chúng thường nên để lại phần lông trước ngực để giữ ấm. Những chú chó Poodle sau này trở thành món trang sức cho các cô nàng cập nhật xu thế thời trang. Tầng lớp quý tộc Pháp cũng ưa thích giống chó này và cuối cùng chúng được trở thành quốc khuyển của nước Pháp. Tính cách và kiểu lông của giống chó này là hai đặc điểm nổi bật nhất và sau này nhiều giống chó nhỏ hơn đã được lai tạo thành công.

Vào cuối thế kỉ 18, Toy Poodle được tham gia các cuộc thi chó. Trong những cuộc thi đầu tiên, người ta thấy những chú “chó dây bện ” có nghĩa là bộ lông của chúng được bện vào thành những bím dài và mỏng. Xu hướng này sau này bị mất đi vì rất khó có thể duy trì được và sau đó phong cách bouffant bắt đầu thay thế. Mặc dù số lượng chó Toy Poodle ở nước Mỹ suy giảm vào cuối những năm 1920 nhưng sau đó đã tăng trở lại và trở nên phổ biến trên toàn nước Mỹ.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây