- Quảng Cáo -

Chứng lệch thể thủy tinh ở mèo

828

- Quảng Cáo -

Lệch thể thủy tinh ở mèo

Chứng lệch thể thủy tinh là hiện tượng thể thủy tinh bị dịch chuyển hoàn toàn khỏi vị trí bình thường của nó. Hiện tượng này xảy ra khi thể thủy tinh tách 360° ra khỏi các dây chằng giống như sợi kéo dài từ cơ thể mi sang nang của nhân thể thủy tinh của mắt – bộ phận cố định thể thủy tinh , dẫn đến việc lệch thể thủy tinh khỏi vị trí của nó. Nếu tình trạng này xảy ra ở phía trước của mắt, nó di chuyển về phía trước qua đồng tử ra bên ngoài hốc mắt. Nếu xảy ra ở buồng sau của mắt, nó đi vào phần sau / buồng thủy tinh.

Lệch thể thủy tinh thứ phát – chứng lệch thể thủy tinh thường thấy nhất được chẩn đoán ở mèo – có thể là hậu quả của chứng viêm mắt trong thời gian dài, hoặc xuất hiện khối u (phát triển mô) bên trong mắt, hoặc sự căng dãn của cầu mắt. Tình trạng bệnh thứ phát này có thể xuất hiện ở bất kì độ tuổi hay giống mèo nào.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Chứng lệch thể thủy tinh có bốn loại chính:

  • Lệch thể thủy tinh dạng nhẹ — thể thủy tinh tách một phần ra khỏi dây chằng liên kết; thể thủy tinh giữ nguyên vị trí bình thường hoặc gần đó ở con ngươi.
  • Lệch thể thủy tinh dạng sơ cấp — do sự thay đổi bệnh lý trong các dây chằng mi bao gồm sự phát triển hoặc thoái hóa bất thường, có thể ở cả hai mắt
  • Lệch thể thủy tinh bẩm sinh — thường gắn liền với vi thể thủy tinh (thể thủy tinh nhỏ bất thường)
  • Lệch thể thủy tinh thứ cấp— do các dây chằng mi đứt gãy hoặc thoái hóa do hậu quả của việc viêm mãn tính, chứng mắt trâu (tăng dịch nội nhãn và phình nhãn cầu), hoặc do khối u ở mắt

Các dấu hiệu và triệu chứng sau đây có thể được phát hiện nếu thú nuôi bị mắc bệnh lệch thể thủy tinh:

  • Đau mắt đỏ hoặc đau cấp tính, giác mạc sưng và lan tỏa, đặc biệt là nếu cũng đang mắc bệnh tăng nhãn áp hoặc lệch thể thủy tinh ở phía ngoài mắt
  • Chứng rung mống mắt (iridodonesis)
  • Chứng rung thể thủy tinh (phacodonesis)
  • Buồng mắt phía trước nông hoặc sâu bất thường
  • Vị trí bất thường của phần trong thể thủy tinh
  • Chứng thiếu thể thủy tinh, thể thủy tinh hình lưỡi liềm – một phần con ngươi không có thể thủy tinh

Nguyên nhân

Có thể có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng lệch thể thủy tinh ở mèo. Ví dụ, một khối u trong mắt có thể dịch chuyển thể thủy tinh ra khỏi vị trí bình thường hoặc gây viêm mãn tính, dẫn đến thoái hóa dây chằng. Đặc tính di truyền của bệnh lệch thể thủy tinh chưa được làm rõ, nhưng nó có thể xảy ra đồng thời với bệnh tăng nhãn áp nguyên phát ở một số giống. Chấn thương hiếm khi làm cho thể thủy tinh dịch chuyển, mặc dù điều này có thể xảy ra khi có dấu hiệu viêm màng mạch nho mắt nghiêm trọng, đặc biệt là viêm màng mạch nho mắt mãn tính, hoặc bị chảy nước mắt.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám tổng quát toàn thân và khám nhãn khoa cho mèo, bác sĩ sẽ ghi nhận tiền sử bệnh của chó cũng như những tai nạn có thể đã gây ra bệnh.

Chứng loạn dưỡng nội mô giác mạc hoặc chứng suy giảm thị lực ( giác mạc mờ đục) có thể dẫn đến sưng giác mạc, khiến cho việc nhìn thấy cấu trúc nội nhãn trở nên khó khăn. Việc chẩn đoán do đó sẽ thực hiện bằng cách kiểm tra nhãn khoa một cách kỹ lưỡng và dựa vào lịch sử của các triệu chứng.

- Quảng Cáo -

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có thể được sử dụng để chẩn đoán nguyên nhân lệch thể thủy tinh. Chụp X-quang và siêu âm bụng có thể được chỉ định nếu chứng lệch thể thủy tinh là thứ phát đối với sự xuất hiện của một khối u nội nhãn (bên trong mắt). Siêu âm mắt cũng mang lại nhiều lợi ích nếu bị phù giác mạc (sưng) hoặc phần mắt giữa bị mờ đục gây khó khăn cho việc thăm khám cần thiết.

Điều trị

Nếu chó của bạn vẫn có khả năng giữ được một phần thị lực, hướng điều trị tốt nhất là loại bỏ thể thủy tinh bằng một liệu pháp được gọi là giả thể thủy tinh nội nhãn. Thông thường, liệu pháp co đồng tử tiếp xúc (sự co thắt của mắt) có thể giữ phần sau thể thủy tinh bị lệch ở phía sau con ngươi nhưng việc phẫu thuật có thể bị kéo dài.

Tình trạng mắt mù không thể phục hồi có thể được chữa trị bằng cách nạo hút (tách bỏ phần cơ quan bên trong mắt), hoặc bằng cách nuôi cấy củng mạc giả – nạo mắt và thay thể bằng mắt giả. Nếu bệnh có nguy cơ phát triển thành ung thư thứ phát thì việc cấy mô là phương pháp tốt nhất phục vụ mục đích điều trị và chẩn đoán.

Chăm sóc

Sau quá trình điều trị, mèo nên được tái khám lập tức sau 24 giờ đầu tiên và sau mỗi 3 tháng sau đó. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu một bác sĩ nhãn khoa để đánh giá tình trạng bệnh khi mà việc thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể trong bao cũng – loại bỏ toàn bộ thể thủy tinh và bao của nó – được chỉ định đối vói bệnh lệch thể thủy tinh phía sau để ngăn chặn nguy cơ bong võng mạc và viêm màng mạch nho mắt. Một chuyên gia cũng có thể được chỉ định để thăm khám bệnh tăng nhãn áp thứ phát và bong võng mạc. Điều đáng buồn đó là bệnh có thể diễn ra ở cả 2 mắt.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây