- Quảng Cáo -

Gãy răng ở chó

4523

- Quảng Cáo -

Tổn thương răng do chấn thương ở chó

Gãy răng là tổn thương răng liên quan đến tổn thương men răng, ngà răng và men chân răng. Những tổn thương này xuất hiện ở phần trên cùng bao phủ men răng (thân răng) hoặc phần bên dưới đường nướu (chân răng).

Cả chó và mèo đều dễ bị tổn thương răng do chấn thương. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của tình trạng này đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này .

Triệu chứng và phân loại

Biến chứng phổ biến nhất của gãy răng là viêm và nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, thân răng có thể bị khuyết; máu hoặc mô màu hồng cũng có thể xuất hiện trên hoặc xung quanh khu vực bị ảnh hưởng. Mặt khác, những con chó bị gãy chân răng sẽ bị khó chịu và đau liên tục.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của gãy răng là sự kiện bị chấn thương hoặc tổn thương Ví dụ, một chiếc răng có thể bị vỡ do nhai một vật cứng, chấn thương kín ở mặt, hoặc sự va chạm nhẹ với ô tô.

Chẩn đoán

Để đánh giá mức độ của gãy răng, bác sĩ thú y sẽ chụp X-quang miệng của chó. Một cuộc kiểm tra răng miệng toàn diện sẽ cũng được tiến hành để đánh giá sức khỏe răng miệng tổng quát của chó.

Điều trị

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ và độ nghiêm trọng của chấn thương của chó. Mão răng và công việc kiểm tra nha khoa bổ sung khác có thể được áp dụng để chữa răng bị tổn thương, bao gồm cả việc sử dụng phẫu thuật khi tổn thương trở nên nghiêm trọng. Nhổ răng có thể được khuyến cáo nếu răng hoặc chân răng không thể chữa trị được, tiếp theo là bịt kín khu vực bị ảnh hưởng với một chất phục hồi hoặc lớp tráng.

- Quảng Cáo -

Trong nhiều trường hợp, nên hạn chế hoạt động của chó cho đến khi nó hồi phục hoàn toàn. Trong thời gian này, chế độ ăn của chó nên chủ yếu bao gồm các thực phẩm ẩm ướt.

Chăm sóc

Điều quan trọng là phải theo dõi tiến triển của chó sau khi điều trị, và tiếp tục chăm sóc và làm sạch răng thường xuyên. Các tổn thương hoặc sự kích ứng ở nướu răng có thể được phát hiện trong quá trình đánh răng hoặc làm sạch răng thường xuyên.

Các biến chứng thường gặp nhất là nhiễm trùng hoặc cần rút tủy răng sau đó.

Phòng ngừa

Không cho chó nhai các chất cực kỳ cứng, chẳng hạn như đá, vì điều này có thể làm hỏng cấu trúc của răng hoặc gây ra gãy răng. Ngoài ra, những con chó được phép tự do dạo chơi có nguy cơ cao hơn những con chó đang ở trong một môi trường an toàn, được kiểm soát

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây