Gãy xương hàm trên và hàm dưới ở mèo

1530

Gãy xương hàm trên và hàm dưới ở mèo

Hàm dưới, còn được gọi là xương hàm, tạo thành hàm phía dưới và giữ hàm răng dưới, trong khi đó, hàm trên, tạo thành hàm phía trên và giữ hàm răng trên.

Gãy xương hàm trên và hàm dưới được thấy ở mèo chủ yếu là do chấn thương và thương tích.

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng đa dạng tùy thuộc vào loại, vị trí, mức độ và nguyên nhân gây thương tích. Một số triệu chứng phổ biến hơn bao gồm:

  • Dị tật trên khuôn mặt
  • Chảy máu mồm hoặc mũi
  • Không thể mở hoặc đóng hàm
  • Gãy răng
  • Biến dạng khuôn mặt

Nguyên nhân

Mặc dù có nhiều loại thương tích và chấn thương thường gây ra gãy xương hàm trên và hàm dưới, một số yếu tố nguy cơ có thể khiến mèo dễ bị gãy xương, bao gồm nhiễm trùng đường miệng (ví dụ: bệnh nha chu, viêm tủy xương), một số bệnh chuyển hóa (ví dụ: suy tuyến cận giáp), và các yếu tố bẩm sinh hoặc di truyền dẫn đến hàm bị yếu hoặc dị tật.

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử toàn diện của mèo. Điều quan trọng mà bác sĩ thú y muốn biết là về thương tích hoặc chấn thương đã xảy ra. Sau khi nắm được thông tin này của mèo, bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ khoang miệng, xương hàm, răng và các cấu trúc liên quan khác. Bác sĩ cũng sẽ chụp X quang khoang miệng để xác định vị trí và mức độ gãy xương.

Điều trị

Phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị gãy xương. Tuy nhiên, có một số phương pháp để hoàn thành việc phẫu thuật điều trị. Bác sĩ thú y sẽ đưa ra ý kiến ​​chuyên môn của họ dựa trên loại gãy xương, thiết bị, vật tư có sẵn và ưu và nhược điểm của việc thực hiện từng lựa chọn. Mục tiêu cuối cùng của can thiệp phẫu thuật là giảm gãy xương, thiết lập khớp cắn xương và răng tự nhiên, và ổn định xương gãy để tăng cường quá trình hồi phục. Thuốc giảm đau và kháng sinh cũng được kê để lần lượt kiểm soát tình trạng đau và nhiễm trùng.

Chăm sóc

Tiên lượng tổng thể phụ thuộc vào loại, mức độ, vị trí chấn thương, chất lượng chăm sóc tại nhà và lựa chọn phương pháp điều trị. Việc hồi phục thường mất 4 đến 12 tuần, và do đó, yêu cầu có sự nghe lời chủ nuôi tốt trong thời gian điều trị để hỗ trợ hồi phục.

Sáp thường được kê để bôi lên các dây kích thích được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Và thuốc kích thích đường uống được sử dụng cho vệ sinh răng miệng và để giảm số lượng vi khuẩn trong khoang miệng. Sau khi phẫu thuật, mèo của bạn sẽ cảm thấy rất đau và sẽ cần thuốc giảm đau trong một vài ngày. Kiểm soát tình trạng đau tốt sẽ giúp ích trong quá trình chữa bệnh; điều này bao gồm việc dùng thuốc giảm đau đúng liều lượng và đúng giờ.

Một đánh giá sau phẫu thuật, bao gồm chụp X quang, sẽ được thực hiện sau nhiều tuần để xem tình trạng gãy xương có được ổn định và hồi phục tốt hay không. Tình trạng gãy xương lại luôn có thể xảy ra sau khi ngừng hỗ trợ, vì vậy cần phải chăm sóc tốt hơn để ngăn chặn sự tái phát như vậy. Cho mèo nghỉ ngơi trong lồng và giảm thiểu bất kỳ nguy cơ chấn thương nào. Không cho vật nuôi khác tiếp xúc với mèo và giữ nó trong môi trường không có tiếng ồn.

Ngoài ra, do xảy ra ở khoang miệng, nên việc ăn và nhai thức ăn sẽ rất đau đớn và khó khăn. Bạn sẽ cần phải duy trì chế độ dinh dưỡng và chất lỏng được khuyến cáo trong quá trình chữa bệnh, chú ý hơn đến cân nặng của mèo. Thức ăn mềm được khuyến khích để có thể nhai và nuốt dễ dàng.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây