Giống chó Great Dane

752

Giống chó Great Dane đôi khi còn được gọi là “Apollo of Dogs” (“Apollo của loài chó” ), xuất hiện ở Đức. Chúng có thân hình duyên dáng, kích thước lớn và có khả năng săn bắn. Đây cũng chính là những đặc điểm chính yếu mà người ở vùng đất này cần đến. Chính vẻ bề ngoài như vậy đã giúp Great Dane trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ hiện nay, thậm chí chúng còn xuất hiện trong nền văn hóa đại chúng, chẳng hạn như nhân vật hoạt hình Hanna-Barbera Scooby-Doo, nhân vật truyện tranh Marmaduke và nhân vật Astro trong chương trình truyền hình The Jetsons.

ĐẶC ĐIỂM NGOẠI HÌNH

Great Dane được đánh giá cao về vẻ bề ngoài oai vệ và sức vận chuyển. Cùng sự thanh lịch toát lên, hình dáng nở ngang và cao lớn mang lại dáng đi mạnh mẽ với những bước dài và uyển chuyển. Bộ lông của Great Dane bóng mượt, ngắn, rậm và có nhiều màu sắc khác nhau như màu nâu đốm, màu nâu vàng, màu xanh, màu đen, sặc sỡ nhiều màu và màu đỏ ửng.

ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH

Với thân hình đồ sộ và tính cách mạnh mẽ, sẽ hơi khó để kiểm soát được Great Dane, đặc biệt là những trẻ rất nhỏ. Tuy nhiên, quá trình đào tạo và trông nom thích hợp có thể thuần chủng chúng thành người bạn đồng hành gần gũi. Giống chó này cũng rất thân thiện với vật nuôi và các loài chó giữ nhà khác.

CHĂM SÓC

Được chăm sóc lông là nhu cầu tối thiểu của những chú chó Great Dane. Đồng thời, chúng cũng cần được tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn đi bộ đường dài và chơi các trò nhịp độ nhanh. Mặc dù Great Dane trông mạnh mẽ nhưng chúng không thể sống ngoài trời được. Thay vào đó, nên cân bằng thời gian hoạt động trong nhà và ngoài trời. Lúc ở trong nhà, Great Dane thích có không gian rộng rãi và ngủ trên một chiếc giường êm ái.

SỨC KHỎE

Giống chó Great Dane có tuổi thọ trung bình từ 7 đến 10 năm, có thể mắc các bệnh nhẹ như hội chứng Wobbler, bệnh phình trước xương khớp (HOD), suy giáp, chứng loạn sản xương hông của chó (CHD) và viêm xương khớp hoặc các bệnh nghiêm trọng như ung thư xương, bệnh cơ tim và xoắn dạ dày. Thỉnh thoảng, Great Danes bị chảy nước dãi. Để phát hiện bệnh, bác sĩ thú y có thể xét nghiệm tim, tuyến giáp, hông và mắt trên giống chó này. Một điều quan trọng cũng cần lưu ý là một số bệnh thường dễ xảy ra ở một số chú chó Great Dane có màu lông nhất định.

NGUỒN GỐC

Great Dane được cho là giống lai giữa Greyhound và Molossus, là loài chó được dùng để chiến đấu thời Greco-La Mã cổ đại. Có lẽ Great Dane xuất hiện đầu tiên ở Đức trong những năm 1300, được cư dân ở đây nuôi để bắt lợn rừng và những con mồi khác.

Great Dane không xuất thân từ Đan Mạch nhưng tại sao lại được đặt tên như vậy thì không ai rõ. Từ xưa đến nay, người Đức vẫn gọi giống chó này là Deutsche Dogge. Trong khi đó, người Anh dựa trên nhiệm vụ của chúng và đặt tên là German Boarhound.

Khi Great Dane được biết đến nhiều hơn ở Hoa Kỳ, người ta thành lập Câu lạc bộ Great Dane ở Hoa Kỳ vào năm 1889 tại Chicago. Vào năm 1891, Câu lạc bộ Great Dane của Đức đã thông qua tiêu chuẩn, hay còn gọi là mô tả chính thức của giống chó này. Cho đến nay, Great Dane vẫn được ca ngợi ở Hoa Kỳ vì sức mạnh và vẻ đẹp của chúng.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây