Khi chó của bạn quá hung dữ với những chú chó khác

2312

Chó trở nên hung dữ với những con chó khác

Tình trạng hung dữ giữa các con chó xảy ra khi một con chó hung dữ với các con chó khác trong cùng một gia đình hoặc với chó lạ. Hành vi này thường được coi là bình thường, nhưng một số con chó có thể trở nên quá hung dữ do học theo và do yếu tố di truyền.

Sự hung dữ với con chó khác xảy ra thường xuyên hơn ở những con chó đực chưa bị thiến. Các dấu hiệu phổ biến thường bắt đầu xuất hiện khi chó đến giai đoạn dậy thì (từ 6 đến 9 tháng tuổi) hoặc trở nên trưởng thành về mặt xã hội từ 18 đến 36 tháng. Nói chung, sự hung dữ của một con chó với các con chó khác là một vấn đề rất lớn giữa những con chó cùng giới.

Các triệu chứng và phân loại sự hung dữ ở chó

Các triệu chứng phổ biến nhất của sự hung dữ của chó với con chó khác bao gồm gầm gừ, cắn, nhấc môi lên, táp và nhào tới phía một con chó khác. Những hành vi này có thể được đi kèm với tư thế cơ thể sợ hãi hoặc phục tùng và có các biểu hiện như cúi mình, cụp đuôi xuống, liếm môi và lùi lại. Thông thường, trước khi xảy ra tình trạng chó hung dữ với các con chó khác một cách nghiêm trọng trong cùng một hộ gia đình, thì các dấu hiệu của sự kiểm soát xã hội sẽ gây chú ý hơn. Chiến thuật mà chó có thể sử dụng là nhìn chằm chằm và chặn con chó khác đi vào phòng. Một tình trạng nhất định đôi khi có thể gây ra sự hung dữ, mặc dù những con chó thường rất hòa thuận với nhau.

Nguyên nhân của sự hung hăng ở chó

Nguyên nhân của tình trạng này rất đa dạng. Một con chó có thể trở nên quá hung dữ do những gì nó đã trải qua trước đây, bao gồm cả sự ngược đãi và bỏ rơi. Ví dụ, nó có thể đã không được tiếp xúc với những con chó khác khi còn là chó con, hoặc nó có thể đã có một cuộc đụng độ đầy thương tích với một con chó khác trước đó. Chó được cứu thoát từ các cuộc ẩu đả cũng có xu hướng thể hiện sự hung dữ với các con chó khác thường xuyên hơn.

Hành vi của chủ nuôi cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng này (ví dụ: nếu chủ nuôi thể hiện lòng trắc ẩn đối với một con chó yếu hơn bằng cách trừng phạt con chó thống trị hơn). Các lý do khác khiến chó hung dữ là do sợ hãi, muốn bảo vệ lãnh thổ và thứ hạng xã hội, hoặc do chó đang bị đau.

Chẩn đoán sự hung dữ ở chó

Không có quy trình chính thức nào để chẩn đoán sự hung dữ của chó với các con chó khác. Một số triệu chứng rất giống với hành vi “chơi đùa” và quá khích nhưng không phải hung dữ của chó. Phân tích hóa sinh, nước tiểu và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm khác thường mang lại kết quả không đáng chú ý. Nhưng nếu có bất kỳ sự bất thường nào được xác định, chúng có thể giúp bác sĩ thú y tìm ra nguyên nhân cơ bản của sự hung dữ.

Nếu nghi ngờ nguyên nhân do tình trạng thần kinh thì có thể sẽ cần thực hiện chụp MRI để xác định xem đó có phải là bệnh ở hệ thần kinh trung ương (CNS) không, hoặc để loại trừ các tình trạng thần kinh tiềm ẩn khác.

Làm thế nào để xử lý sự hung dữ ở chó

Không có cách chữa trị cho sự hung dữ của chó với các con chó khác. Thay vào đó, việc điều trị tập trung nhiều vào kiểm soát vấn đề. Chủ nuôi phải tìm hiểu cách tránh các tình huống khuyến khích hành vi hung dữ ở chó và cách dừng các cuộc ẩu đả nhanh và an toàn khi chúng xảy ra. Trong những tình huống mà hành vi hung dữ có nhiều khả năng xảy ra hơn (ví dụ: đi bộ trong công viên), chú chó phải tránh xa các nạn nhân tiềm năng và cần được kiểm soát liên tục. Chủ nuôi cũng có thể huấn luyện chó cảm thấy thoải mái khi đeo dây dắt có rọ mõm bảo vệ và rọ mõm giỏ.

Huấn luyện chó hung dữ

Thay đổi hành vi cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa trị. Ví dụ, chó phải được huấn luyện để ngồi và thư giãn qua tín hiệu lời nói, với một chút thức ăn như là phần thưởng. Chủ nuôi cũng có thể huấn luyện chó không sợ những con chó khác, bằng cách dần dần cho nó tiếp xúc với những con chó khác ở nơi công cộng. Thật không may, cách duy nhất để ngăn cản chó khỏi việc làm người khác bị thương — đặc biệt là nếu con chó của bạn đã tham gia vào một hoặc nhiều sự cố trước đó — đó là giết con chó đó (an tử), tàn nhẫn như nó đã từng.

Không có loại thuốc nào được cấp phép để điều trị sự hung dữ ở chó với chó khác. Nếu nó chủ yếu là do sợ hãi hoặc lo lắng, trái ngược với mong muốn thiết lập sự thống trị, thì có thể chó sẽ được kê một số chất ức chế tái hấp thu Serotonin, thuốc chống trầm cảm ba vòng, hoặc thuốc benzodiazepine liều lượng thấp.

Việc điều trị thành công sự hung dữ của chó với các con chó khác thường được đo bằng sự suy giảm trong mức độ nghiêm trọng hoặc tần suất xảy ra sự ẩu đả. Ngoài ra, các khuyến nghị điều trị cần phải được thực hiện trong suốt cuộc đời của chó. Ngay cả khi các sự cố hung dữ được loại bỏ hoàn toàn trong một khoảng thời gian, thì vẫn có thể xảy ra tái phát nếu chủ nuôi không tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến nghị tại mọi thời điểm

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây