Ký sinh trùng đường ruột (cầu trùng) ở chó

1512

Bệnh cầu trùng ở chó

Bệnh cầu trùng là một loại nhiễm trùng ký sinh trùng, gây ra bởi cầu trùng, loại ký sinh trùng thường gây ra tiêu chảy phân nước, có dịch nhầy ở chó. Nếu không được điều trị, dần dần bệnh có thể phá hủy niêm mạc đường ruột của chó. Tình trạng căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng truy cập trang này.

Các triệu chứng và phân loại bệnh

Bạn có thể thấy chó bị tiêu chảy phân nước có dịch nhầy. Khi tình trạng phát triển, bắt đầu xuất hiện tiêu chảy ra máu và không có khả năng kiềm soát đại tiện. Con chó cũng có thể ở trong tình trạng sức khỏe yếu.

Nguyên nhân

Căng thẳng, do di chuyển, đi xa và thay đổi thời tiết, và ở trong một môi trường với các động vật bị nhiễm bệnh khác là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tình trạng nhiễm ký sinh trùng này phát triển. Nó lây lan qua phân, và được thấy nhiều nhất ở chó con đã nhiễm ký sinh trùng từ phân chó trưởng thành. Nhiễm cầu trùng đặc biệt nguy hiểm đối với chó non, vì hệ miễn dịch của chúng vẫn còn chưa phát triển.

Chẩn đoán

Xét nghiệm phân là phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất cho loại nhiễm trùng này. Các cầu trùng sẽ dễ dàng được nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Điều trị

Phương pháp điều trị thường là ngoại trú. Một loại thuốc để tiêu diệt ký sinh trùng sẽ được kê, và thường có tác dụng nhanh và hiệu quả. Chó sẽ cần được bù nước do tiêu chảy. Nếu chó bị suy nhược, nó có thể được giữ lại để quan sát. Sẽ cần phải kiểm tra theo dõi phân trong vòng một đến hai tuần đầu của quá trình điều trị để đảm bảo rằng ký sinh trùng không còn tồn tại trong cơ thể của động vật nữa.

Sinh hoạt và kiểm soát

Chủ nuôi nên thực hiện theo chỉ dẫn thuốc đã được kê và theo dõi sự tiến triển của chó. Nếu có sự suy giảm sức khỏe ở chó, chủ nuôi nên đến gặp bác sĩ thú y để đảm bảo rằng sẽ không có nguyên nhân sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng hơn.

Phòng ngừa

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là cách ly động vật bị nhiễm bệnh. Việc xét nghiệm phân của một con chó đang mang thai hoặc đã sinh để chắc chắn rằng nó không bị nhiễm bệnh sẽ giúp bảo vệ con non không bị nhiễm bệnh, hoặc cảnh báo cho người gây giống hoặc chủ nuôi về vấn đề này để có thể đưa ra phương pháp điều trị. Chủ nuôi mới có thể cần kiểm tra phân của chó con như một biện pháp phòng ngừa bệnh, vì đây là một vấn đề phổ biến.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây