Ký sinh trùng đường ruột (cầu trùng) ở mèo

2463

Bệnh cầu trùng ở mèo

Bệnh cầu trùng là một loại nhiễm trùng ký sinh trùng, gây ra bởi cầu trùng. Bệnh thường gây ra tiêu chảy phân nước, dịch nhầy ở động vật. Nếu không được điều trị, dần dần bệnh có thể gây tổn thương niêm mạc đường ruột của mèo. Với phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời, kết quả sẽ rất tốt.

Các triệu chứng và phân loại bệnh

Các triệu chứng chính của bệnh cầu trùng là tiêu chảy phân nước, có dịch nhầy. Tiêu chảy ra máu và không có khả năng kiểm đại tiện sẽ dễ thấy được khi bệnh phát triển, và mèo có thể trở nên yếu ớt và sốt, kèm theo nôn mửa và sụt cân. Mất nước là một vấn đề nghiêm trọng, do tiêu chảy và nôn mửa, và có thể nhanh chóng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Hệ thần kinh cũng có thể bị ảnh hưởng, kèm theo run rẩy và bối rối.
Các loại cầu trùng lây nhiễm ở mèo:

  • Isospora felis; Isospora rivolta
  • Sarcocystis
  • Toxoplasma gondii (lưu ý rằng tình trạng nhiễm cầu trùng này có tính chất kỵ khí)
  • Hepatozoon – được truyền do ăn phải ‘ve chó màu nâu’

Nguyên nhân

Ở trong môi trường có các động vật bị nhiễm bệnh khác là nguyên nhân phổ biến nhất của loại bệnh này. Nó thường lây lan qua phân phân, nhưng một số loại cũng có thể lây lan qua việc ăn các vật chủ trung gian, chẳng hạn như chuột và chim. Tuy nhiên, thường do một mèo mẹ lây sang con do phân gần nhau và mèo con thường ăn các vật lạ và hay khám phá. Nhiễm cầu trùng đặc biệt nguy hiểm đối với mèo con, vì hệ miễn dịch của chúng vẫn còn chưa phát triển.

Chẩn đoán

Xét nghiệm phân là phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất cho loại nhiễm trùng này. Các ký cầu trùng sẽ dễ dàng được nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Điều trị và chăm sóc

Phương pháp điều trị thường là ngoại trú. Một loại thuốc có chứa sulfa để tiêu diệt ký sinh trùng sẽ được kê, và thường có tác dụng nhanh và hiệu quả. Mèo sẽ cần được bù nước do tiêu chảy. Nếu mèo bị suy nhược do nhiễm trùng nặng, bác sĩ thú y có thể sẽ cần quan sát trong môi trường y học. Việc kiểm tra theo dõi phân trong vòng 1-2 tuần đầu của quá trình điều trị sẽ là cần thiết để đảm bảo rằng ký sinh trùng không còn tồn tại trong cơ thể nữa.

Sinh hoạt và kiểm soát

Bạn sẽ cần thực hiện theo chỉ dẫn thuốc trong đủ thời gian quy định và theo dõi sự tiến triển của mèo. Nếu có sự suy giảm sức khỏe ở chó, chủ nuôi nên đến gặp bác sĩ thú y để đảm bảo rằng sẽ không có nguyên nhân sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng hơn. Hãy nhớ rằng vệ sinh cũng là vấn đề quan trọng. Cần phải đeo găng tay dùng một lần và dọn phân đúng cách.

Phòng ngừa

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là cách ly động vật bị nhiễm bệnh. Xét nghiệm ưu tiên phân của mèo trong khi mang thai, hoặc sau khi sinh, để chắc chắn rằng nó không bị nhiễm bệnh sẽ giúp bảo vệ mèo con khỏi bị nhiễm trùng. Chủ nuôi mới có thể cần kiểm tra phân của mèo con để đảm bảo rằng không có cầu trùng, vì đây là một vấn đề phổ biến. Nếu bạn có mèo con bị nhiễm bệnh, hãy báo cho người lại giống hoặc người chủ nôi biết để có thể đưa ra phương pháp điều trị cho các con vật còn lại của họ.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây