- Quảng Cáo -

Làm thế nào để ngăn chó lăn trong phân

760

Cún yêu chạy về phía bạn với bộ lông dính đầy bùn. Nhưng khi chúng lại gần hơn và bạn ngửi được mùi thì có lẽ nếu thứ đang dính trên lông chó là bùn thì thích biết mấy. Vâng, con chó nhà bạn mới lăn lộn trong đống phân và phân dính khắp nơi trên cơ thể nó, kể cả trong những nếp gấp ở cổ. Trong tình huống này, bạn sẽ không chỉ mất thời gian để tắm cho chúng mà còn phải diệt khuẩn.

- Quảng Cáo -

Vậy tại sao những con chó lại thích cuộn mình giữa những thứ có mùi như xác và phân động vật? Hiện vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cụ thể chỉ ra lý do dù chỉ là một, nhưng các nhà khoa học đã đặt ra một số giả thuyết liên quan. Theo đó, chó làm như vậy để che giấu mùi cơ thể của chính mình, giống như tổ tiên loài chó chuyên săn bắn trước đây hoặc để truyền mùi và làm dấu cho những con còn lại trong đàn. Nhưng lý do có khả năng nhất chính là chó thích mùi hôi thối.

Hãy nhớ rằng, loài con chó thường bị cuốn hút bởi những gì mà con người cho là bẩn thiểu như nước tiểu trên hòm gửi thư ở bưu điện và vùng hậu môn của những con chó khác. Giống như con người thường sử dụng nước hoa yêu thích như hoa hồng hoặc gỗ đàn hương thì có thể là những con chó thích được ngửi mùi phân cáo.

Làm sao để ngăn chó lăn lộn trong phân

Ngăn chó thôi không lăn lộn trong phân không phải là điều dễ dàng, đặc biệt nếu nhà bạn có sân lớn hoặc bạn cho phép chó đi lang thang. Động vật hoang dã thường ngụy trang phân rất tốt, đặc biệt là thỏ và hươu, phân của chúng ở dạng viên và rải khắp nơi. Điều đó có nghĩa rằng, hầu hết các con chó biết rõ ràng là chúng đang có biểu hiện đúng đắn trước khi lăn trong phân. Để ngăn chó làm điều tồi tệ đó, đầu tiên bạn phải nhận ra được những gì sắp xảy ra trước khi mọi việc bắt đầu và loại bỏ hành vi ngay sau đó.

Hầu hết những con chó sẽ thăm dò mùi trước khi vùi mình vào phân, vì vậy nếu bạn thấy chúng tập trung vào một mảnh đất lâu hơn mọi khi thì có thể chúng sắp lăn vào đó. Một số con chó thậm chí còn làm vài động tác trước khi cuộn mình trong phân, chẳng hạn như xoay khuôn mặt sang một bên và dần dần vùi mình xuống, gần như là chuyển động chậm. Mặc dù có thể phân động vật sẽ dính ở mọi nơi trên lông chó nhưng hầu hết điểm tiếp xúc đầu tiên là một bên mặt và cổ. Chính vì vậy mà có rất nhiều phân dính ở phần nếp gấp cổ. Một khi bạn nhìn thấy các dấu hiệu tiềm năng thì phải nhanh chóng hành động để chó biết bạn đang quyết liệt ra lệnh “rời khỏi đó”.

Lệnh “rời khỏi đó” có nghĩa là “di chuyển ra khỏi vật gây hứng thú” và lệnh này rất hữu ích trong một số tình huống hàng ngày. Nếu con chó của bạn nhặt rác trên đường như xương gà trong lúc đi bộ, bạn có thể yêu cầu nó “thả xuống” trước khi có cơ hội đưa vào miệng. Nếu con chó của bạn muốn “giúp đỡ” vào Ngày hội giặt là bằng cách ngậm lấy và kéo vớ ra thì bạn có thể nói “rời khỏi đó” thay vì đuổi theo để lấy lại. Và trong tình huống lăn trong phân, nói “rời khỏi đó” đúng lúc sẽ giúp bạn không cần phải dọn dẹp đống lộn xộn bốc mùi trên lông chó.

Huấn luyện chó tuân lệnh ‘rời khỏi đó”

Trước khi có thể sử dụng lệnh “rời khỏi đó” để ngăn chó không được lăn lộn trong phân thì bạn cần phải huấn luyện nó trong một loạt các tình huống có kiểm soát. Để bắt đầu quy trình này, hãy lấy ra một ít thức ăn vặt khô và đặt trước mũi chó sao cho chúng chỉ có thể ngửi mà không thể ăn. Chó sẽ ngửi và liếm tay bạn với suy nghĩ bạn sẽ mở tay ra và chúng có thể ăn được thức ăn đó, nhưng hãy phớt lờ mọi cử chỉ cho đến khi con chó lùi xa bàn tay của bạn (Có thể mất vài phút trong lần đầu tiên). Ngay sau khi nó rời khỏi bàn tay của bạn, hãy nói “Có!” hoặc tạo ra những tiếng kêu lách cách bằng bộ gõ để đánh dấu hành vi và cho chó một món bổ sung đặc biệt như gà hoặc pho mát từ bàn tay còn lại. Quá trình ăn trong bàn tay đầu tiên đại diện cho việc bạn muốn yêu cầu nó di chuyển ra khỏi đó, vì vậy đừng bao giờ thưởng cho con chó từ bàn tay đầu tiên.

- Quảng Cáo -

Khi con chó của bạn dần học được lệnh mỗi khi bạn đưa bàn tay nắm chặt đầu tiên lên thì bạn có thể bắt đầu gọi tên cử chỉ đó là “rời khỏi đó” ngay khi chó rời xa bàn tay. Sẽ mất khoảng 20 lần lặp lại trước khi chó hiểu và ghi nhớ được. Vào lúc đó, hãy nâng cấp mức độ huấn luyện khó hơn một chút bằng cách đặt các thức ăn vặt khô trên sàn nhà, ngay dưới giày của bạn. Ban đầu, con chó có lẽ sẽ gầm gừ-liếm-cào, nhưng lúc sau đó sẽ tự động lùi lại, nói “có!” hoặc gõ lách cách và thưởng cho con chó từ bàn tay còn lại của bạn.

Lặp lại quá trình này mười lần, thưởng cho chó mỗi khi nó làm theo lệnh và tiếp tục huấn luyện để khắc sâu cụm từ “rời khỏi đó”. Một khi con chó liên tục di chuyển ra khỏi thức ăn dưới chân của bạn, hãy thử lặp lại một vài lần di chuyển chân khỏi thức ăn để chó có thể nhìn thấy (nhưng sẵn sàng che đi một lần nữa nếu con chó của bạn bổ nhào vào). Thưởng cho chúng khi có cùng hành vi di chuyển ra khỏi thức ăn. Bạn cũng có thể thử bắt đầu một vài lần huấn luyện bất ngờ bằng cách thả một thứ gì đó khiến chó của bạn bị thu hút, như một chiếc khăn giấy hoặc chiếc vớ và yêu cầu nó “rời khỏi đó”. Những phiên bất ngờ này sẽ giúp tổng quát hóa hành vi của chó.

Cuối cùng, hãy huấn luyện bên ngoài nhà. Dùng một chiếc khăn tay hoặc các vật dụng nhẹ thú vị như đồ chơi, khăn ăn đã qua sử dụng, chiếc vớ và bao bì thực phẩm. (Nếu bạn lo ngại chó có thể vồ lấy các vật dụng trước khi bạn có cơ hội nói “rời khỏi đó”, hãy mang dây xích vào cổ chúng và xem xét ôn lại các bước huấn luyện ban đầu). Ngay khi con chó bắt đầu chạm vào vật dụng, hãy nói “rời khỏi đó”. Tại thời điểm này, lệnh đưa ra phải dứt khoát và mạnh mẽ đảm bảo nó nhanh chóng có hành vi thích hợp để nhận được phần thưởng. Đừng quên nói những lời khen ngợi có cánh dành cho chó nhà bạn khi chúng nghe lời.

Để hoàn thành khóa huấn luyện, hãy thử tưởng tượng cảnh trước khi con chó lăn lộn trong sân hoặc trên lối đi trước nhà. Rất có thể lúc đó chúng đang ở cách xa bạn, vì vậy hãy thực hành tình huống này bằng cách thử ra lệnh “rời khỏi đó” khi con chó của bạn không ở ngay bên cạnh. Khen ngợi nếu nó ngất mặt lên nhìn bạn từ đối tượng đang gây hứng thú và ngồi xuống ngay sau đó. Tiếp theo, hãy khuyến khích chó chạy về phía bạn để nhận được phần thưởng. Những lúc chó bỏ qua đống phân và nghe lời thì hãy thể hiện thật nhiều tình yêu thương nồng nàn với chúng. Đồng thời, cố gắng tìm một khu vực vui chơi không có phân để tránh sự cám dỗ.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây