Lo âu chia ly ở chó

1060

Lo âu chia ly ở chó thường dẫn đến hành vi phá hoại hoặc hành vi không phù hợp khi chủ rời xa vật nuôi. Các hành vi đó có thể là sủa, phá hoại đồ đạc, đào bới hoặc thậm chí trầm cảm. Tuy nhiên, những hành vi này cũng có thể là do các nguyên nhân khác hoặc môi trường. Do đó, các nhà hành vi hoặc bác sĩ thú y cần tìm hiểu quá trình hoạt động của con chó trước khi kết luận lo lắng chia ly là nguyên nhân chính hoặc duy nhất gây nên hành vi bất thường.

Triệu chứng và phân loại lo âu chia ly ở chó

Lo âu chia ly dẫn đến các hành vi cực kỳ phá hoại trong khi chủ đi vắng. Thông thường, trạng thái này xảy ra trong giờ đầu tiên sau khi chủ rời đi. Chúng cũng có thể sủa, cố gắng đi theo chủ hoặc đại tiện, tiểu tiện trong nhà. Một số con chó sẽ bỏ ăn, có hành động chán nản, trốn tránh, rên rỉ hoặc thở hổn hển. Những con chó này thường sẽ hành xử phấn khích quá mức khi chủ trở về.

Chẩn đoán lo âu chia ly ở chó

Có nhiều nguyên nhân gây lo âu chia ly, vì vậy cần phải phân tích các triệu chứng và bệnh sử của con chó để xác định đúng. Cũng có thể chó đang mắc bệnh tiềm ẩn nào đó nên chủ nuôi không được bỏ qua việc đưa chó đi khám thú y. Ngoài ra, động vật khi còn nhỏ có những hành xử tương tự nhưng có thể do nguyên nhân khác. Ví dụ, mèo con mọc răng sẽ thích nhai đồ vật hoặc chúng không được chăm sóc đầy đủ hoặc có thể chúng không thực sự đang lo âu chia ly.

Điều trị lo âu chia ly ở chó

Lo âu chia ly xuất phát từ sự sợ hãi. Do vậy, phải đảm bảo chó được an toàn khi chủ rời nhà và làm cho chúng hiểu được chủ sẽ quay lại. Điều chỉnh hành vi và môi trường là những biện pháp không thể thiếu, bằng cách loại bỏ dần nỗi sợ và nuôi dưỡng cảm giác an toàn cho thú cưng. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm là đánh giá môi trường và hành vi hiện tại:

  • Con chó làm gì khi chủ nhân chuẩn bị rời đi?
  • Chủ làm gì khi chuẩn bị rời đi?
  • Con chó làm hư hỏng những gì?
  • Con chó ở đâu? Có vật nuôi khác không?
  • Chó có đồ chơi gì?

Thay đổi môi trường bằng cách luân phiên các đồ chơi khác nhau, thêm nhiều đồ chơi tương tác và dần dần giúp chó quen với chuồng (lồng) hoặc loại môi trường hữu ích khác. Để bắt đầu thay đổi hành vi cho chó, chủ cần thay đổi các câu lệnh mình đưa ra. Thay đổi hoặc loại bỏ thói quen khi chủ rời khỏi hoặc trở về nhà có thể sẽ mang lại kết quả tốt. Điều quan trọng là thú cưng phải giữ được bình tĩnh trước khi chủ rời đi và khi chủ trở về.

Chó cần một thời gian nhất định để thay đổi hành vi và chủ phải duy trì sự nhất quán trong suốt quá trình điều chỉnh. Vì vậy, bạn phải tham khảo ý kiến của nhà hành vi hoặc huấn luyện viên có kinh nghiệm, giúp bạn đạt được kết quả huấn luyện nhanh hơn đáng kể. Thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu (anxiolytics) có thể được dùng cho những con chó mắc chứng lo âu chia ly, nhưng không nên chỉ dựa vào duy nhất biện pháp điều trị chứng lo âu này.

Chăm sóc cho chó bị lo âu chia ly

Chủ nuôi cần kiên định trong quá trình cố gắng thay đổi hành vi do lo lắng chia ly. Nếu các triệu chứng hành vi được cải thiện, người chủ có thể giảm liều lượng thuốc và có thể ngừng sử dụng thuốc sau một thời gian. Bạn cũng nên cân nhắc đến các lựa chọn khác như chăm sóc ban ngày cho chó hoặc người giữ thú cưng nếu điều chỉnh hành vi và môi trường không mang lại hiệu quả mong muốn.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây