Nhiễm nấm (Coccidioidomycosis) ở mèo

547

Bệnh coccidioidomycosis

Coccidioidomycosis, một căn bệnh do nấm Coccidioides immitis gây ra, bắt nguồn từ việc hít phải nấm từ đất. Hệ hô hấp bị ảnh hưởng nhiều nhất, với các bào tử nấm bắt đầu ở phổi dưới dạng hình cầu tròn nhỏ, sống trong một giai đoạn ký sinh ở đó cho đến khi chúng phát triển đủ lớn để vỡ ra, giải phóng hàng trăm nội bào tử. Sau đó, chúng bắt đầu một giai đoạn ký sinh trùng trong các mô, phát triển và vỡ ra, và sau đó không ngừng lan ra khắp cơ thể. Các nội bào tử cũng có thể có một con đường vào cơ thể nhanh hơn bằng các hệ mạch máu và bạch huyết, dẫn đến nhiễm trùng toàn thân – có nghĩa là toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Tình trạng nhiễm khởi phát hoàn toàn trong khoảng từ 7 đến 20 ngày sau khi tiếp xúc, mặc dù một số con vật có thể phát triển khả năng miễn dịch và không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, đặc biệt là những con non. Những con vật dễ bị nhiễm trùng có thể bị bệnh chỉ từ một lượng nhỏ nấm coccidioides; và chỉ cần chưa đến 10 bào tử nấm là có thể gây ra rối loạn.

Tình trạng này không phổ biến, nhưng là một căn bệnh thường gây tử vong, có nguồn gốc chủ yếu ở những vùng nóng và khô cằn ở phía tây và tây nam của Hoa Kỳ, và ở một số nước Trung và Nam Mỹ. Tình trạng nhiễm trùng này còn được gọi là sốt thung lũng San Joaquin, sốt California, khuẩn cầu và sốt sa mạc. Hậu tố của bệnh này, mycosis, là thuật ngữ y khoa để chỉ các rối loạn do một loại nấm gây ra. Bệnh coccidioidomycosis ảnh hưởng đến nhiều loài động vật có vú, bao gồm chó, mèo và con người. Tuy nhiên, nó không lây truyền giữa động vật hoặc con người.

Triệu chứng và phân loại

Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Sụt cân quá nhiều và hao mòn cơ
  • Tổn thương da rỉ dịch
  • Khó thở
  • Đi tập tễnh
  • Viêm ở mống mắt và các phần phía trước khác của mắt

Loại nhiễm trùng này ít phổ biến hơn ở mèo, và sự lây lan của nhiễm trùng có xu hướng hơi khác so với các động vật khác. Mèo thường không có các triệu chứng giống như chó, và thậm chí có thể không có triệu chứng cho đến khi nhiễm trùng lây lan đáng kể. Ở mèo, các lớp mô da sâu hơn có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn. Các triệu chứng như các khối u, áp xe và tổn thương rỉ dịch xảy ra thường xuyên hơn ở mèo.

Nguyên nhân

C. immitis nằm sâu vài inch ở tầng đất trên cùng, nơi nó có thể sống sót ở nhiệt độ cao và độ ẩm thấp. Nấm trở lại mặt đất sau một thời gian mưa, xây dựng đất, hoặc thu hoạch mùa màng, nơi nó hình thành các bào tử được phát tán và lây lan bởi gió và bão bụi. Loại nấm này được tìm thấy ở phía tây nam Hoa Kỳ ở Nam California, Arizona, tây nam Texas, New Mexico, Nevada và Utah, và ở nhiều quốc gia ở Trung và Nam Mỹ. Sau mùa mưa, khi có các cơn bão bụi, số lượng các trường hợp gia tăng.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện cho thú cưng của bạn, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, xét nghiệm công thức máu đầy đủ, và phân tích nước tiểu. Bạn sẽ cần cung cấp bệnh sử toàn diện của thú cưng, bao gồm lịch sử các triệu chứng và các sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Thông tin của bạn có thể cung cấp cho bác sĩ thú y các đầu mối về những cơ quan đang bị ảnh hưởng thứ phát.

Điều trị

Các dấu hiệu lâm sàng, như co giật, đau và ho nên được điều trị. Các triệu chứng có thể được giảm bớt với steroid và thuốc ức chế ho. Cho đến khi các dấu hiệu lâm sàng bắt đầu thuyên giảm, các hoạt động thể chất nên được hạn chế. Điều này có thể được thực hiện bằng các cho mèo nghỉ ngơi trong lồng, hoặc dành một không gian yên tĩnh, kín đáo để mèo nghỉ ngơi. Bạn sẽ cần lập ra một chế độ ăn uống chất lượng cho mèo trong quá trình phục hồi để duy trì trọng lượng cơ thể. Nếu một cơ quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể cần phải phẫu thuật loại bỏ. Nếu căn bệnh này phổ biến, liệu pháp chống nấm có thể được yêu cầu trong ít nhất một năm.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ cần theo dõi mức kháng thể máu ba đến bốn tháng một lần, cho đến khi chúng nằm trong phạm vi có thể được coi là bình thường. Nếu thú cưng không đáp ứng tốt với liệu pháp điều trị, xét nghiệm đo nồng độ thuốc viên sau 2 đến 4 giờ có thể xác định mức độ hấp thụ của thuốc và đưa ra cho bạn và bác sĩ thú y một hướng điều trị tốt hơn.

Phòng ngừa: Nếu bạn sống trong một khu vực nơi phổ biến loại nấm này, hãy giữ liên lạc với bác sĩ thú y, để bạn có thể biết nếu các bác sĩ thú y trong vùng phát hiện thấy nhiều trường hợp bệnh coccidioidomycosis. Khi trường hợp này xảy ra, bạn nên tránh các khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt là sau mùa mưa và trong các bão bụi.

Đây là một trong những bệnh nghiêm trọng và gây nguy hiểm đến tính mạng nhất của bệnh nấm, và tiên lượng cho thú cưng sẽ là cần theo dõi thêm cho đến rất kém. Nhiều con vật sẽ có cải thiện khi uống thuốc kháng nấm; tuy nhiên, tình trạng tái phát xảy ra phổ biến, đặc biệt là nếu không theo liệu pháp điều trị cho đến khi hồi phục hoàn toàn hoặc rút ngắn quá trình điều trị. Thường thì động vật sẽ không tự hồi phục mà không cần điều trị, nhưng nó có thể phát triển khả năng miễn dịch với tình trạng nhiễm trùng và hồi phục.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây