- Quảng Cáo -

Cách chăm sóc mèo con không có mẹ

978

“Này Doc, ai đó vừa để lại một hộp mèo con bên ngoài cửa rồi đi mất.”

- Quảng Cáo -

Đó là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất trong thời gian đầu hành nghề thú y của tôi. Khi một nhân viên phòng khám thốt lên những lời đó, tôi đã đứng bật dậy để xem có chuyện gì đang xảy ra và ngay lúc đó tôi cảm thấy cần phải khám cho chúng ngay. Một kỹ thuật viên nhanh chóng mang những chú meo con vào phòng khám. Có lẽ chúng khoảng 7-8 tuần tuổi và được đặt trong một chiếc lồng tại khu cách ly của chúng tôi với thức ăn, nước và hộp vệ sinh.

Vào cuối mỗi ngày, tôi nhớ đến đám mèo con đáng thương. Tôi đi đến khu cách ly để xem chúng cần gì, chẳng hạn như kiểm tra sức khỏe, tiêm vắc xin, tẩy giun,… và tôi đã tìm thấy 4 chú mèo con 7-8 tuần tuổi đó nằm dưới lớp khăn cùng một chú mèo con mới sinh khác. Có lẽ nó chỉ hai hay ba ngày tuổi. Chú mèo trông mới tội nghiệp làm sao nên tôi đã mang nó về nhà và cho bú bình.

Sau đó, tôi mới nhận ra mình nên cố gắng tìm mẹ nuôi có thể bao bọc mèo con. Cho mèo bú bình không phải là giải pháp lý tưởng. Chúng phải ăn hai hoặc ba giờ một lần kể từ thời điểm bạn thức dậy cho đến khi bạn đi ngủ trở lại. Nếu có mèo mẹ nuôi thì chúng được ăn thường xuyên trong ngày và bạn không phải thức dậy để cho ăn vào ban đêm. Tần suất cho ăn có thể giảm dần khi chúng có thể uống nhiều hơn ở mỗi bữa ăn.

Sữa công thức thay thế cho mèo con là đủ nhưng không thể thay thế hoàn toàn cho sữa mẹ. Điều này đặc biệt đúng nếu mèo con không thể bú sữa non trong 24 giờ đầu tiên trong đời. Trong những trường hợp này, tiêm huyết thanh từ một con mèo trưởng thành khỏe mạnh đã được tiêm chủng có thể giúp bảo vệ mèo con khỏi bệnh truyền nhiễm trong khi hệ miễn dịch của chúng dần được hoàn thiện.

- Quảng Cáo -

Mua vài bình và núm vú được thiết kế đặc biệt cho mèo con để không xảy ra tình trạng thiếu bình sạch. Sữa bột thay thế nên được pha với nước ấm ngay trước khi cho ăn. Đặt bình sữa sau khi pha vào cốc nước ấm để giữ hỗn hợp luôn ấm ở nhiệt độ cơ thể. Hãy chăm mèo con cho đến khi mức độ bú chậm lại.

Mèo con nhỏ cũng cần được giúp đi tiểu và đi vệ sinh. Sau mỗi lần cho ăn, vệ sinh xung quanh hậu môn và lỗ sinh dục bằng vải ẩm; sau đó, sử dụng cùng một miếng vải để làm sạch lại sau khi chúng đi vệ sinh.

Mèo con thường trở nên tự lập hơn vào khoảng ba hoặc bốn tuần tuổi. Một khi chúng bắt đầu nhai núm vú của bình sữa thì cũng là lúc bạn nên mua thực phẩm đóng hộp cho mèo con, rồi trộn với một ít sữa công thức. Khi con mèo quen với việc ăn thức ăn đóng hộp và uống nước từ bát thì bạn có thể ngưng sử dụng bình sữa.

Lý tưởng nhất là mèo con nên ở lại với mẹ (hoặc mẹ nuôi) và các anh em của mình cho đến khi được ít nhất tám tuần tuổi. Thời gian này là rất quan trọng, không chỉ vì lý do dinh dưỡng mà còn để chúng hòa nhập xã hội dễ dàng hơn.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây