Phương pháp cho mèo ăn tốt nhất

706

Nuôi dưỡng một con mèo không dễ dàng như những gì chúng ta nhìn thấy. Đột nhiên, bạn thấy phiền lòng vì vòng cổ, dầu tắm, thực phẩm… Một khi bạn đã chọn đúng thức ăn cho mèo thì việc tiếp theo cần làm là quyết định phương pháp cho ăn. Có hai phương pháp chính, cả hai đều có ưu và nhược điểm riêng.

Cho ăn thoải mái

Cho ăn thoải mái là khi bạn đổ đầy thức ăn vào bát của mèo và để đó, cho phép chúng ăn lượng thức ăn như chúng muốn. Phương pháp này tốt nhất với thực phẩm khô, vì không bị hỏng nhanh như thức ăn ướt. Một trong những lợi thế rõ ràng của việc cho ăn thoải mái là bạn không phải lo lắng có mặt tại nhà đúng giờ để cho mèo ăn, rất thuận tiện cho những người có lịch trình cực kỳ bận rộn hoặc những người ở khu vực giao thông đông đúc. Ngoài ra, nếu vật nuôi được lựa chọn thì chắc chắn chúng sẽ chọn thức ăn có sẵn bất cứ khi nào chúng muốn. Đồng thời, phương pháp này cũng có thể phục vụ nhu cầu của nhiều vật nuôi, vì chúng có thể ăn trong cùng một bát suốt cả ngày.

Tất nhiên, phương pháp này cũng có những nhược điểm. Một là khi có nhiều mèo trong nhà, có thể một con sẽ cất giữ và bắt nạt những con khác, không cho ăn cùng. Ngoài ra động vật có nguy cơ thừa cân do ăn quá nhiều. Một số giống mèo đặc biệt nổi tiếng về kiểu ăn “không biết no”.

Kiểm soát cho ăn theo tỷ lệ và lịch trình

Nếu lịch trình của bạn cho phép bạn luôn có mặt tại nhà vào giờ ăn của động vật thì phương pháp cho ăn theo lịch sẽ rất phù hợp và tốt cho sức khỏe của chúng, vì lượng thức ăn tiêu thụ vào mỗi bữa ăn sẽ được giới hạn. Phương pháp này có nhiều biến thể. Bạn có thể đổ đầy bát thức ăn và mang đi sau một thời gian hợp lý (từ mười đến hai mươi phút), cho phép mèo ăn no nê. Hoặc, bạn có thể xác định lượng thức ăn cho mỗi bữa ăn và sau đó để mèo ăn theo tốc độ của riêng nó.

Không có gì cần bàn cãi khi nói rằng mèo đang uống thuốc theo toa hoặc ăn theo chế độ kiểm soát cân nặng cần được kiểm soát khẩu phần ăn. Phương pháp này cũng có tác dụng tốt đối với những con mèo cần được cho uống thuốc trộn với thức ăn. Đối với những cân nhắc khác, chẳng hạn như khó khăn về thời gian cho ăn, cần giảm cân hoặc bệnh tật thì phương pháp cho ăn theo lịch và theo tỷ lệ cho phép bạn theo dõi mèo, chắc chắn nó ăn hết toàn bộ thức ăn. Với những lần cho ăn theo lịch, bạn có thể sử dụng khoảng thời gian này trong ngày để thân thiết hơn với thú cưng của mình.

Một bất lợi lớn cho ăn theo lịch là bạn sẽ cần phải cho mèo ăn nhiều lần trong ngày. Điều này có thể đặc biệt khó khăn khi chăm sóc mèo con, ngay cả khi bình thường, chúng cần phải ăn những bữa ăn nhỏ hơn và thường xuyên hơn so với mèo trưởng thành.

Cân nhắc các lựa chọn của bạn

Nếu bạn không thể quyết định phương pháp nào phù hợp nhất cho bạn và mèo của mình thì hãy trao đổi với bác sĩ thú y để được gợi ý. Bạn cũng nên những cân nhắc về độ tuổi và giống mèo, hoặc có thể sắp xếp một người nào đó vào nhà bạn để trợ giúp cho mèo ăn theo lịch. Ngoài ra, bát thức ăn tự động có thể giúp bạn cho mèo ăn từng phần nhỏ vào những giờ cụ thể trong ngày. Cuối cùng, hãy nhớ quyết định của bạn không lấy sự tiện lợi làm cơ sở, thay vào đó, phải dựa trên sức khỏe lâu dài của mèo.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây