Rối loạn lo âu và rối loạn cưỡng chế ở chó

1273

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở chó (tiếng Anh: Obsessive-Compulsive Disorder – OCD in dogs)

Rối loạn cưỡng chế được đặc trưng bởi một chuỗi các hoạt động hoặc chuyển động lặp đi lặp lại tương đối không thay đổi mà không có mục đích hoặc chức năng rõ ràng. Mặc dù hành vi này thường xuất phát từ các hành vi sinh hoạt bình thường (như chải chuốt, ăn uống và đi bộ), hành vi lặp đi lặp lại cản trở hoạt động bình thường của hành vi. Nó được gọi là “OCD” hoặc “Rối loạn ám ảnh cưỡng chế”.

Các hành vi ám ảnh cưỡng chế thường gặp nhất là quay, đuổi đuôi, tự cắt xé mình, ảo giác (bay cắn), lượn vòng, chạy hàng rào, cắn tóc/không khí, mắc hội chứng pica (hội chứng thèm ăn các chất phi thực phẩm như đất, đá hoặc phân), nhịp độ, nhìn chằm chằm và phát ra âm thanh. Một số con chó cũng cho thấy khả năng gây hấn.

Không giống loại, giới tính hoặc tuổi của chó nào có nhiều khả năng bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, mặc dù loại OCD cụ thể được hiển thị có thể bị ảnh hưởng bởi giống, chẳng hạn như quay ngược với tự cắn xé. Cũng như với các rối loạn lo âu khác, khởi phát OCD bắt đầu khá sớm, khoảng 12 đến 24 tháng tuổi, khi chó phát triển trưởng thành (thường được định nghĩa là xảy ra ra lúc 12 đến 36 tháng tuổi ở chó). Nếu bạn đang quan sát những dấu hiệu sớm của hành vi rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở chó, và nó bắt nguồn từ một dòng mà những con chó khác bị ảnh hưởng, việc can thiệp sớm là rất quan trọng.

Triệu chứng và loại bệnh

  • Dấu hiệu tự cắn xé- rụng lông, da bị trầy tập trung thường ở đuôi, chân trước và chi ngoại biên.
  • Hành vi của chó tăng cường theo thời gian và không thể bị chấp dứt ngay cả với sự kiềm chế về thể chất, tăng tần suất hoặc thời gian và cản trở hoạt động bình thường
  • Đuổi theo đuôi thường xuyên, đặc biệt là nếu đầu đuôi bị thiếu (tuy nhiên, không phải tất cả những con chó đuổi đuôi theo sẽ làm đuôi của chúng bị thương)
  • Có thể thấy ở chó ít tuổi, nhưng khởi phát phổ biến hơn trong thời gian trưởng thành về mặt bầy đàn; sự phấn khích giảm dần theo độ tuổi, OCD tăng cao.
  • Một tiêu điểm có thể kích thích hành vi (ví dụ, đuổi theo một con chuột mà bệnh nhân không thể bắt được) – nhưng thường không có nguyên nhân trực tiếp nào là rõ ràng
  • Có thể thấy thương tích tự gây ra và thiếu tình trạng có thể liên quan đến việc tăng khả năng vận động và các hành vi lặp đi lặp lại.
  • Hành vi xấu đi theo thời gian

Nguyên nhân

  • Bệnh tật hoặc sự đau dớn của thể chất có thể làm tăng sự lo lắng của chó và góp phần gâ ra những vấn đề này
  • Giam giữ trong chuồng có thể liên quan đến việc chạy quay vòng tròn
  • Thoái hóa (ví dụ, lão hóa và các thay đổi hệ thần kinh liên quan), giải phẫu, nhiễm trùng (chủ yếu là hệ thần kinh trung ương [CNS] điều kiện virus), và độc hại (ví dụ, nhiễm độc chì) có thể dẫn đến các dấu hiệu, nhưng hành vi bất thường có khả năng là bắt nguồn từ hoạt động hóa học hệ thần kinh bất thường hoặc thứ phát

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một cuộc khám sức khỏe hoàn chỉnh trên con chó của bạn. Bạn sẽ cần phải cung cấp một lịch sử toàn diện về sức khỏe của con chó, bao gồm lịch sử các triệu chứng, bất kỳ thông tin nào bạn có về dòng gia đình của con chó của bạn, và các sự cố có thể có kết tủa hành vi. Bác sĩ thú y của bạn sẽ yêu cầu một hồ sơ hóa học máu, một số lượng máu hoàn chỉnh, một bảng điện phân và phân tích nước tiểu để loại trừ các nguyên nhân hoặc bệnh lý cơ bản.

Điều trị

Nếu tất cả các xét nghiệm vật lý không thể xác nhận nguyên nhân gây ra hành vi đó, có thể tư vấn một chuyên gia thú y về hành vi. Tuy nhiên, việc điều trị thường được tiến hành ngoại trú, nếu chó của bạn đang biểu hiện khả năng tự cắn xé và gây thương tích nghiêm trọng, có thể cần phải nhập viện. Chó của bạn sẽ cần phải được bảo vệ khỏi tác động từ môi trường cho đến khi các loại thuốc chống lo âu đạt hiệu quả. Điều này có thể yêu cầu ngày hoặc tuần điều trị, theo dõi liên tục, kích thích và chăm sóc. An thần có thể cần thiết trong những trường hợp nặng.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ kê thuốc chống lo âu song song thực hiện chương trình sửa đổi hành vi. Nếu có thể, hãy quay video ngay khi việc kiểm soát hành vi bắt đầu. Dấu hiệu có thể trở nên rõ ràng hơn. Bất kỳ căn bệnh ngứa da nào cũng nên được chẩn đoán bởi bác sĩ thú y, vì ngứa ngáy và đau / khó chịu có liên quan đến chứng lo âu.

Thay đổi hành vi sẽ hướng đến việc dạy cho chó thư giãn trong nhiều môi trường khác nhau, và thay thế hành vi bình tĩnh, cạnh tranh hoặc mong muốn cho hành vi ám ảnh cưỡng chế. Mẫn cảm và điều hòa ngược có hiệu quả nhất khi được tập luyện sớm, vì vậy bạn cần bắt đầu những kỹ thuật này ngay khi bạn nhận thức được những hành vi cưỡng bức ở chó của bạn. Việc đào tạo có thể được kết hợp với một tín hiệu bằng lời nói ra dấu cho chó thực hiện một hành vi cạnh tranh với một hành vi bất thường (ví dụ, thay vì vòng quanh, bệnh nhân được dạy để thư giãn và nằm xuống với đầu và cổ kéo dài trên sàn khi nó được nói, “cúi xuống”).

Nên tránh các hình phạt, vì nó có thể dẫn đến lo âu nhiều hơn và có thể làm cho hành vi tồi tệ hơn, hoặc dẫn đến chó trở nên giấu giếm hơn. Cũng không nên giam cầm hoặc kiềm chế về thể chất quá mức tránh cho sự lo âu bị kích động. Tránh băng, vòng cổ, niềng răng và thùng; tất cả đều phục vụ để tập trung con chó nhiều hơn vào trung tâm của sự đau khổ của nó và sẽ làm cho nó cảm thấy tồi tệ hơn. Nếu những thứ này là cần thiết để đảm bảo chữa bệnh, chúng nên được sử dụng trong một khoảng thời gian tối thiểu hoặc như bác sĩ thú y của bạn đề nghị.

Chăm sóc

Theo dõi hành vi thông qua việc ghi hình và / hoặc ghi nhật ký hàng tuần, với thời gian, ngày tháng và hành vi dẫn đến hành vi ám ảnh được theo dõi. Điều này sẽ cung cấp các đánh giá khách quan về sự thay đổi hành vi và giúp có những thay đổi thích hợp rong các kế hoạch điều trị. Bác sĩ thú y sẽ lên lịch thăm khám hai lần mỗi năm với bạn để có thể tiến hành xét nghiệm công thức máu toàn bộ, hồ sơ sinh hóa và phân tích nước tiểu, để đảm bảo rằng cơ thể chó khỏe mạnh, không góp phần vào sự lo âu hoặc đau đớn của chó. Quan sát các triệu chứng nôn mửa, đau dạ dày, và thở nhanh. Nếu các triệu chứng này được xác định, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

Thuốc có thể mất vài tuần để cho tác động lên hành vi đích – dấu hiệu đầu tiên về hiệu quả có thể thay đổi về thời gian hoặc tần suất cơn bệnh thay vì ngừng hoàn toàn các hành vi không mong muốn. Đặt ra kỳ vọng thực tế cho sự thay đổi sẽ giúp bạn kiểm soát kết quả từ việc can thiệp đến hành vi và can thiệp y tế. Việc tái phát diễn ra phổ biến và được dự đoán xảy ra khi căng thẳng hoặc gặp tình huống lạ lẫm.

Đừng cố gắng trấn an thú cưng của bạn rằng nó không phải quay, nhai, hoặc thực hiện các hành vi lặp đi lặp lại khác; điều này vô tình tán thưởng các hành vi đó. Chỉ thưởng cho chó khi nó không có những hành vi cưỡng chế và thư giãn. Tuy nhiên, hành vi không nên hoàn toàn bị bỏ qua. Nếu không được điều trị, tình trạng này hầu như luôn tiến triển đến những mức độ nghiêm trọng hơn.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây