Rối loạn nhịp tim sau chấn thương tim mạch do va đập ở chó

412

Viêm cơ tim do chấn thương ở chó

Viêm cơ tim do chấn thương là thuật ngữ chỉ hội chứng rối loạn nhịp tim – một hội chứng đôi khi khiến chấn thương tim mạch do va đập trở nên phức tạp hơn. Chấn thương cơ tim có thể khiến các tế bào chết nhiều hơn do bị viêm cơ tim. Chấn thương cơ tim trực tiếp có thể do sự phát triển của chứng rối loạn nhịp tim sau chấn thương. Những hội chứng không liên quan đến tim cũng có nhiều khả năng gây ra viêm cơ tim.

Tỷ lệ rối loạn nhịp tim do chấn thương va đập tương đối thấp nhưng một số chú chó bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng sau chấn thương tim. Do đó, cần phải đánh giá cẩn thận nhịp tim của những chú chó sau khi bị chấn thương.

Nhịp nhanh thất (sự bất thường trong hoạt động điện của tim gây ra từ tâm thất) xuất hiện ở hầu hết những chú chó bị bệnh. Nhịp nhanh thất làm chấn thương tim do va đập trở nên nặng hơn một cách khá chậm và chỉ được phát hiện trong thời gian tạm dừng của nhịp bình thường. Thường được gọi là nhịp tự thất gia tăng (AIVRs), được phát hiện khi nhịp tim cao hơn 100 nhịp mỗi phút (bpm) nhưng thường thấp 160 bpm. Thông thường, nhịp tự thất gia tăng không ảnh hưởng đến chó. Tuy nhiên, nhịp nhanh thất có thể làm chấn thương tim do va đập phức tạp hơn và có thể phát triển từ AIVRs tưởng như lành tính, dẫn đến nguy cơ tử vong đột ngột.

Triệu chứng và các dạng bệnh

 • Bị chấn thương trong vòng 48 giờ trước khi xuất hiện dấu hiệu bệnh
 • Có thể bị rối loạn nhịp tim
 • Nhịp tim nhanh, bất thường
 • Dấu hiệu lưu thông máu kém trong cơ thể
 • Cơ thể yếu
 • Nướu răng nhợt nhạt

Nguyên nhân

 • Chấn thương do va đập, thường do tai nạn giao thông
 • Lượng oxy trong máu thấp
 • Mất cân bằng thần kinh thực vật (một phần của hệ thống thần kinh điều khiển các hành động không tự chủ như tiêu hóa, nhịp tim,…)
 • Mất cân bằng điện giải
 • Rối loạn axit-bazơ

Chẩn đoán

Bác sĩ thú ý sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chú chó, kiểm tra hồ sơ về các triệu chứng và sự cố có thể dẫn đến tình trạng này. Cần thực hiện xét nghiệm công thức máu toàn bộ, bao gồm xét nghiệm công thức hóa học máu, công thức máu toàn bộ, phân tích nước tiểu và bảng điện phân. Các xét nghiệm máu được thực hiện để kiểm tra nồng độ troponin trong huyết thanh – một loại protein giúp điều chỉnh các cơn co thắt cơ, nếu nồng độ này cao có thể dẫn đến hoại tử cơ tim.

Phân tích khí máu động mạch và đo độ bão hòa oxy sẽ giúp xác định liệu bệnh nhân có bị thiếu oxy máu (giảm oxy máu) không. Các xét nghiệm khác bao gồm chụp X quang để xác định dạng chấn thương và điện tâm đồ (ECG) để phân tích nhịp nhanh thất.

Điều trị

Chó sẽ được truyền dịch với chất điện giải (nếu cần) và kê đơn thuốc giảm đau. Liệu pháp oxy sẽ được sử dụng nếu chó bị thiếu oxy máu. Cần điều trị cho chó nếu tràn khí màng phổi (khí tràn vào khoang ngực – bên ngoài phổi). Liệu pháp chống rối loạn nhịp tim sẽ được chỉ định nếu chó có AIVRs và các dấu hiệu lâm sàng của rối loạn nhịp tim.

Chăm sóc

Rối loạn nhịp tim do va đập thường có xu hướng khỏi sau 2-3 ngày điều trị. Liệu pháp chống rối loạn nhịp tim có thể dừng sau 2-5 ngày. Mặc dù chứng loạn nhịp tim đôi khi làm chấn thương va đập trở nên phức tạp hơn, tiên lượng phục hồi hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ của chấn thương ngoài tim.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây