Sụp mí mắt ở mèo

1411

Hội chứng Horner ở mèo

Các tình trạng của cơ thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh cho các cơ mặt và mắt có thể dẫn đến một nhóm các triệu chứng được gọi là hội chứng Horner. Tình trạng này có đặc điểm là mắt bị sụp xuống, một mí mắt nhô ra khỏi mắt, hoặc đồng tử bị co nhỏ nghiêm trọng. Bất kỳ chấn thương não hoặc cột sống nào đều có thể gây ra hội chứng này, và nó cũng liên quan đến các tình trạng ảnh hưởng đến tai giữa, nhưng trong nhiều trường hợp, vẫn chưa rõ nguồn gốc của tình trạng này. Trong gần 45% số mèo được chẩn đoán, nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ.

Triệu chứng và phân loại

  • Đồng tử có kích thước nhỏ hơn (co đồng tử)
  • Tình trạng cao lên bất thường ở mí mắt bên trong – nằm giữa giác mạc và góc trong của mí mắt (mí mắt thứ ba)
  • Mí mắt trên rủ xuống
  • Mắt trông như nằm sâu vào trong hốc mắt
  • Viêm tai

Nguyên nhân

  • Không rõ (vô căn) trong hầu hết các trường hợp
  • Chấn thương não, tổn thương cuống não
  • U não
  • Tổn thương tủy sống
  • Nhiễm trùng

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp bệnh sử chi tiết của mèo, sự khởi phát và đặc điểm các triệu chứng, và những sự cố có thể đã dẫn đến tình trạng này, như chấn thương não, chấn thương đầu hoặc lưng, nhiễm trùng tai và bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác trước đó. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, bao gồm công thức máu tiêu chuẩn, xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm là không cần thiết trong việc chẩn đoán hội chứng này, nhưng có thể sẽ giúp xác định các bệnh hoặc nhiễm trùng khác có thể có.

Chụp X quang vẫn là kỹ thuật quan trọng để đánh giá tổn thương não và tủy sống, và chụp X quang sọ sẽ rất hữu ích cho việc đánh giá các vấn đề về tai. Các kỹ thuật tiên tiến hơn như chụp cắt lớp vi tính (chụp CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), và siêu âm cũng thường được sử dụng để chẩn đoán hội chứng này. Trong một số trường hợp, một mẫu dịch não tủy (CSF) sẽ được lấy để phân tích bệnh não và tủy sống.

Điều trị

Bản thân hội chứng Horner không đòi hỏi bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào, mặc dù mèo của bạn sẽ cần được điều trị các nguyên nhân cơ bản dẫn đến các triệu chứng của hội chứng Horner. Các quy định về thuốc và phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nếu vết thương cắn hoặc nhiễm trùng tai xảy ra, cần phải điều trị để phục hồi hoàn toàn, và thuốc mắt có thể được kê đơn để làm giảm các dấu hiệu lâm sàng.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây