- Quảng Cáo -

Thiếu enzyme tiêu hóa ở chó

483

- Quảng Cáo -

Suy tuyến tụy ngoại tiết (EPI) ở chó

Tuyến tụy là cơ quan trong cơ thể có chức năng sản xuất insulin (điều hòa lượng đường trong máu của cơ thể) và các enzyme tiêu hóa (hỗ trợ tiêu hóa tinh bột, chất béo và protein trong chế độ ăn của động vật). Nếu tuyến tụy không sản xuất đủ các enzyme tiêu hóa này, tình trạng suy tuyến tụy ngoại tiết, hoặc EPI, sẽ phát triển.

EPI có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chó, cũng như tình trạng dinh dưỡng chung, và có thể gây ra các vấn đề như sụt cân và tiêu chảy mãn tính. Tình trạng này được cho là di truyền ở giống chó becgie Đức.

Tình trạng hoặc bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

EPI có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, suy dinh dưỡng, và hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể không đúng cách, điều này có thể góp phần vào sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột. Các triệu chứng có thể bao gồm tiêu chảy mãn tính; sụt cân mặc dù vẫn ăn ngon miệng hoặc hay thèm ăn hơn; lượng phân và hơi xì ra thường xuyên hoặc lớn hơn; và hội chứng ăn phân, một tình trạng khiến động vật ăn phân của chính nó.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của EPI ở chó là teo các tuyến nang ở tuyến tụy (PAA) vô căn. Các enzyme có chức năng hỗ trợ tiêu hóa tinh bột, chất béo và protein, được sản xuất bởi các tế bào trong tuyến tụy, được gọi là tế bào tuyến nang ở tuyến tụy. PAA phát triển khi các tế bào này không hoạt động đúng cách, do đó dẫn đến EPI.

Nguyên nhân phổ biến thứ hai của EPI ở chó là viêm tuyến tụy (viêm tụy) mãn tính. Nếu viêm tụy mãn tính là nguyên nhân, có thể chó của bạn mắc bệnh tiểu đường, và bệnh này cũng cần được điều trị.

Chẩn đoán

Nếu các triệu chứng của suy tuyến tụy ngoại tiết biểu hiện rõ ràng, một số xét nghiệm chức năng tuyến tụy có thể được thực hiện. Một mẫu huyết thanh đo lượng trypsinogen hóa học (TLI) thải vào máu từ tuyến tụy sẽ cho thấy các vấn đề trong tuyến tụy. Chó bị EPI sẽ có lượng TLI giảm.

Một số xét nghiệm khác có thể được tiến hành, bao gồm phân tích nước tiểu và phân. Nhiễm trùng hoặc viêm đường tiêu hóa có thể là một trong những vấn đề khác gây ra các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của EPI.

- Quảng Cáo -

Điều trị

Ngay khi EPI được chẩn đoán, phương pháp điều trị phổ biến nhất sẽ bao gồm bổ sung chế độ ăn uống của chó với sự bổ sung enzyme tuyến tụy. Các thực phẩm bổ sung enzyme này có dạng bột, có thể trộn với thức ăn. Ngoài ra, nếu chó của bạn không được chăm nuôi đầy đủ, có thể cần bổ sung vitamin.

Việc điều trị bổ sung phụ thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của EPI. Hầu hết nguyên nhân của EPI, chẳng hạn như teo tuyến nang ở tuyến tụy (xem ở trên), không thể chữa trị được. Điều này có nghĩa là sẽ cần điều trị và bổ sung enzyme cả đời.

Chăm sóc

Tránh chế độ ăn nhiều chất béo và chất xơ, làm khó tiêu hóa hơn. Cần theo dõi sự tiến triển của chó hàng tuần sau khi điều trị ban đầu. Tình trạng tiêu chảy sẽ biến mất trong vòng một tuần, và độ đặc của phân sẽ trở nên bình thường ngay sau đó. Chó của bạn cũng sẽ bắt đầu lấy lại cân nặng bị giảm.

Liều lượng bổ sung enzyme có thể giảm khi sức khỏe và trọng lượng của chó trở về bình thường. Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn điều này khi chó có sự tiến triển.

Phòng ngừa

Việc gây giống vật nuôi bị teo tuyến nang ở tuyến tụy không được khuyến cáo, vì tình trạng này có thể truyền sang con cái.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây