Tích tụ canxi trong phổi của chó

354

Khoáng hóa phổi ở chó

Khoáng hóa phổi có đặc điểm là vôi hóa (tích tụ canxi khoáng chất trong mô mềm) và sự hóa xương (các mô liên kết, chẳng hạn như sụn, hóa thành mô xương hoặc dạng xương) của phổi.

Tình trạng này thường ảnh hưởng đến chó già và nó có thể xảy ra toàn thân hoặc khu trú. Nhưng nếu khoáng hóa xảy ra rời rạc, có nghĩa là nó chỉ có ở một nơi thì có thể phát hiện các cặn lắng khoáng chất riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu quá trình khoáng hóa là khuếch tán, nó sẽ lan ra nhiều vị trí, do đó không thể xác định được các cặn lắng riêng lẻ.

Sự khoáng hóa phổi có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

Chó bị khoáng hóa phổi có thể không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên, một số dấu hiệu hoặc triệu chứng có thể quan sát được bao gồm:

  • Chứng xanh tím
  • Ho
  • Thở ngắn
  • Nhịp thở nhanh
  • Âm thở bất thường
  • Không chịu được sự gắng sức

Tình trạng vôi hóa có thể loạn dưỡng (thoái hóa), xảy ra thứ cấp từ thoái hóa hoặc viêm mô, hoặc nó có thể di căn (truyền khắp cơ thể), xảy ra thứ cấp từ bệnh chuyển hóa, ảnh hưởng đến sự phân hủy thức ăn và sự biến đổi thức ăn thành năng lượng.

Vôi hóa cũng có thể được coi là một phần bình thường của quá trình lão hóa, hoặc với các giống đặc biệt (ví dụ, vôi hóa sớm ở sụn khí quản và phế quản ở các giống [lùn] bị loạn dưỡng sụn). Vôi hóa thường liên quan đến một vết thương, do đó hầu hết các vôi hóa khu trú thường không quan trọng về mặt chức năng.

Sự cốt hóa, còn được gọi là sự hình thành xương lạc chỗ (sự hình thành xương bất thường trong các mô mềm ngoài xương), có thể có các dạng khác nhau: vôi hóa chất nền xương (mô gốc) và sự cốt hóa ở phổi dưới dạng nhiều nốt nhỏ.

Các khoáng hoá phổi toàn thân không rõ nguyên nhân được báo cáo ở chó với các thuật ngữ mô tả: vi sỏi phế nang hoặc phổi đá bọt; vi sỏi tiểu phế quản; vôi hóa phổi vô căn; hoặc cốt hóa phổi vô căn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân cơ bản của xơ hóa phổi thường không rõ (vô căn). Tuy nhiên, nó cũng có thể do:

  • Vôi hóa di căn — thứ cấp từ bệnh chuyển hóa gây ra nồng độ canxi cao và/hoặc tái hấp thu xương (hòa tan)
  • Tăng năng vỏ tuyến thượng thận (tuyến thượng thận tiết cortisol quá mức), có thể gây ra khoáng hóa loạn dưỡng
  • Đá ở phế quản và phế nang — có thể là thứ phát từ bệnh phổi tiết dịch (nơi mà dịch lọc từ hệ tuần hoàn vào các tổn thương hoặc các vùng viêm), hoặc bệnh phổi u hạt (một loại rối loạn thiếu miễn dịch nguyên phát do di truyền hiếm gặp, gây ra sự phát triển mô viêm ở mô hạt) — mô được hình thành để phản ứng với vết thương)

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát, bao gồm xét nghiệm hóa học máu, công thức máu và phân tích nước tiểu. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện sinh thiết phổi để lấy mẫu mô từ phổi của chó để xác định xem có xảy ra khoáng hóa hay không. Xét nghiệm kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn và nấm cũng sẽ được thực hiện.

Các công cụ chẩn đoán khác bao gồm chụp X-quang ngực, và chụp cắt lớp vi tính (CT), để bác sĩ thú y có thể quan sát rõ hơn tình trạng của phổi và hạch bạch huyết. Những công cụ này cũng sẽ giúp xác nhận hoặc loại trừ sự hiện diện của khối u hoặc nhiễm trùng do nấm.

Điều trị

Có một số loại thuốc có thể làm giảm các vấn đề hô hấp, hoặc thuốc kháng sinh và thuốc kháng nấm, nếu bác sĩ thú y của bạn xác định rằng đang có một nhiễm trùng đồng thời.

Nếu đang mắc một bệnh chuyển hóa nền, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc để điều trị bệnh đó. Nếu không thì tất cả những gì cần thiết đó là một không gian yên tĩnh để chó hồi phục.

Chăm sóc

Cũng như bất kỳ bệnh nào của hệ hô hấp, đây là một tình trạng nghiêm trọng. Bạn và bác sĩ thú y sẽ cần phải theo dõi cẩn thận sự tiến triển của chó.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây