Tim to (cơ tim giãn nở) ở mèo

667

Bệnh cơ tim ở mèo

Trái tim có bốn ngăn: hai ngăn ở phía trên, bên phải và bên trái động mạch chủ; và hai ngăn ở phía dưới, tâm thất trái và phải. Bệnh cơ tim giãn nở (DCM) là bệnh tim ảnh hưởng đến cơ tâm thất. Bệnh đặc trưng bởi các ngăn tim giãn nở, hoặc mở rộng, và giảm khả năng co lại. Tương ứng khiến khả năng đẩy máu ra khỏi tâm thất giảm. DCM là nguyên nhân khiến tim trở nên quá tải và thường dẫn đến suy tim sung huyết. Trước năm 1987, DCM là một trong những bệnh tim phổ biến nhất ở mèo. Điều này được cho là có liên quan đến sự thiếu hụt dinh dưỡng của axit amin taurine. Bệnh DCM ở mèo hiện tại là tương đối hiếm, vì hầu hết các nhà sản xuất thức ăn cho mèo bắt đầu bổ sung taurine vào sản phẩm của họ.

Một số giống, chẳng hạn như mèo Miến Điện, Abyssinian và Xiêm, thường bị ảnh hưởng bởi DCM. Bệnh thường ảnh hưởng đến mèo trong độ tuổi từ 2 đến 20 tuổi, nhưng tuổi trung bình khởi phát là mười tuổi.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Mèo bị giảm lưu lượng máu tim do DCM sẽ xuất hiện các triệu chứng trầm cảm, chán ăn và suy nhược. Lưu lượng máu giảm do tắc nghẽn mạch máu, huyết khối tắc mạch, biểu hiện rõ ràng khi có triệu chứng khởi phát đột ngột như đau và liệt một phần. Khám sức khỏe có thể phát hiện nhịp tim thấp, cao hoặc bình thường, tiếng thổi tim nhẹ nhàng, nhịp phi mã, hạ thân nhiệt, xung tim trái yếu và âm thanh phổi yên tĩnh.

Nguyên nhân

Mặc dù thiếu hụt taurine là nguyên nhân dẫn đến mắc DCM thứ cấp trong quá khứ, người ta vẫn chưa tìm được nguyên nhân mắc DCM trong phần lớn các trường hợp hiện nay. Ở một số loài mèo, một khuynh hướng di truyền đã được xác định là nguyên nhân gây nên DCM

Chẩn đoán

Ngoài việc kiểm tra sức khỏe toàn diện của tim, một số xét nghiệm y khoa rất cần thiết để xác định chẩn đoán DCM, và loại trừ các bệnh khác. Điện tâm đồ (hoặc EKG) có thể được sử dụng để kiểm tra dòng điện trong cơ tim, có thể cho thấy các bất thường trong dẫn điện tim (thể hiện khả năng co bóp/đập của tim), và cũng có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân dẫn đến nhịp tim bất thường, nếu có. Chụp X-quang ngực (chụp X-quang ngực) có thể cho thấy sự phình to của tim và tích lũy dịch trong ngực. Siêu âm tim là cần thiết để chẩn đoán xác nhận DCM. Xét nghiệm này sẽ cho phép bác sĩ kiểm tra trực quan kích thước của tim và khả năng co bóp của cơ tâm thất. Siêu âm tim có thể tiết lộ các mạch tâm thất mỏng, tâm thất trái và tâm nhĩ trái mở rộng, khả năng co thắt thấp, giúp xác nhận chẩn đoán DCM.

Điều trị

Việc điều trị bệnh DCM thay đổi theo tình trạng của mèo. Nếu mèo có triệu chứng nghiêm trọng, cần phải nhập viện. Điều trị DCM có thể bao gồm thuốc để kiểm soát nhịp tim bất thường, chăm sóc sức khỏe thận để ngăn ngừa suy thận, điều trị huyết áp thấp và các biến chứng do đông máu gây ra (dùng thuốc làm loãng máu). Thông thường, điều trị suy tim sung huyết sẽ bao gồm liệu pháp bổ sung oxy, thuốc lợi tiểu để giảm giữ nước, nitroglycerin để cải thiện lưu lượng máu và dobutamine liều lượng thấp để kích thích tim co bóp. Các thuốc khác, như thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu) và thuốc ức chế beta để kiểm soát nhịp tim có thể được sử dụng để điều trị DCM, nhưng việc sử dụng chúng phụ thuộc vào các vấn đề cụ thể dẫn đến bệnh thứ phát. Mèo bị DCM thường sẽ chán ăn, và bởi vì mèo cũng sẽ cần được giảm lượng natri nạp vào, để giảm căng thẳng cho tim, bạn sẽ cần lập một chế độ ăn uống sẽ kích thích mèo thèm ăn, hỗ trợ mèo phục hồi. Bác sĩ có thể sẽ giúp bạn thiết lập một chế độ ăn uống đặc biệt cho mèo của bạn.

Chăm sóc

Theo dõi quá trình rất quan trọng đối với mèo mắc DCM. Khoảng bảy ngày sau ngày điều trị ban đầu, mèo sẽ cần được khám lại. Chụp X quang ngực và xét nghiệm công thức hóa học máu sẽ được sử dụng để xác định hiệu quả của liệu pháp, có cầ thay đổi hoặc thêm vào quá trình phục hồi không. Bạn phải đặc biệt thận trọng với việc dùng thuốc theo toa. Độ chính xác và liên tục là điều cần thiết cho điều trị bằng thuốc để cho thấy kết quả tích cực. Các cuộc thăm khám sử dụng hình ảnh siêu âm tim cũng nên được thực hiện sau mỗi ba đến sáu tháng để theo dõi tiến trình của bệnh.

Bạn sẽ cần phải quan sát mức độ hoạt động chung của mèo, sự thèm ăn và quan tâm đến sự vật (thờ ơ cũng là dấu hiệu của bệnh), cũng như theo dõi bất kỳ triệu chứng tái phát nào, như ho hoặc khó thở. Mặc dù được điều trị chuyên sâu và chăm sóc liên tục, hầu hết tiên lượng cho mèo mắc DCM là xấu. Lúc này, cần xem xét chất lượng cuộc sống, chứ không phải kéo dài thời gian. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn về những cách mà bạn có thể làm cho chất lượng cuộc sống của mèo tốt nhất có thể.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây