- Quảng Cáo -

Tụ máu ở tai… Một túi máu trong tai

967

- Quảng Cáo -

Trong khi tụ máu là hiện tượng khoang chứa đầy máu bất thường, thì tụ máu ở tai là sự tích tụ máu dưới da của vành tai (đôi khi được gọi là loa tai) của chó (hoặc mèo).

Tu máu ở tai xảy ra phổ biến ở chó hơn ở mèo; chúng thường là do chấn thương ở vành tai, hoặc thương tích hoặc do con chó gãi tai. Ngứa ngáy cũng có thể là một yếu tố gây bệnh tiềm ẩn, thường xảy ra do ve tai, dị ứng, nhiễm trùng hoặc vật lạ trong ống tai.

Vì có ít sức nặng hoặc độ sâu đến các mô của loa tai, tình trạng đông máu có thể bị trì hoãn, đặc biệt là tình trạng đông máu tiếp tục bị rối loạn nếu mèo hoặc chó có thêm chấn thương khác. Mặc dù vậy, tình trạng tụ máu có thể tự lành lại, nhưng thường sẽ để lại sẹo và nhăn nheo ở tai.

Tuy nhiên, bạn nên đưa thú cưng đến bác sĩ thú y, vì tụ máu có thể tái phát nếu nguyên nhân cơ bản không được điều trị.

- Quảng Cáo -

Bác sĩ thú y thường sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật để mở và dẫn lưu khối máu tụ và loại bỏ các cục máu đông và tơ huyết chết và thoái hóa. Sau đó sẽ tiến hành khâu để gắn chặt các lớp da trên trung tâm sụn mỏng vào sụn để loại bỏ bất kỳ không gian nào cho máu hoặc huyết thanh tích tụ. Tất nhiên điều này chỉ được thực hiện khi đã gây mê toàn thân, và thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm sẽ được sử dụng sau phẫu thuật.

Sau hai tuần, việc làm sạch vết thương phẫu thuật nhỏ được thực hiện tại nhà bằng peroxide, sau đó chó của bạn sẽ được kiểm tra lần cuối và cắt chỉ. Như với nhiều loại vấn đề về tai ở chó (dị ứng, nhiễm trùng, tích tụ sáp, ve, v.v.), chăm sóc cẩn thận sau phẫu thuật rất cần thiết để ngăn mô sẹo và bệnh lý kéo dài không xảy ra.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây