U nang ở tai (Cholesteatoma) của chó

521

Cholesteatoma ở chó

Chó có ống tai hình chữ “L”. Ở cuối đáy của chữ “L” là màng nhĩ, và sau màng nhĩ là tai giữa. Khi tai bị nhiễm trùng, thường chỉ có phần bên ngoài, phần hình chữ “L” của tai bị ảnh hưởng, tình trạng này được gọi là viêm tai ngoài. Đôi khi, tai giữa cũng sẽ bị nhiễm trùng, tình trạng này được gọi là viêm tai giữa. Nhiễm trùng tai giữa có thể xảy ra nếu màng nhĩ bị vỡ hoặc nếu nhiễm trùng tai ngoài xảy ra trong một thời gian dài. Khi nhiễm trùng tai giữa xảy ra trong một thời gian dài, một trong những biến chứng có thể xảy ra là sự hình thành u nang (túi chứa đầy dịch) gần màng nhĩ. Loại u nang này được gọi là cholesteatoma.

Triệu chứng và phân loại

 • Nhiễm trùng ở một hoặc cả hai tai, xảy ra trong một thời gian dài (mãn tính)
 • Lắc đầu rất nhiều
 • Cào, tát vào tai
 • Đau khi ăn
 • Đau khi ngáp
 • Đau khi sờ vào hàm
 • Hiếm khi, đầu nghiêng sang một bên hoặc khó đi lại
 • Hiếm khi, điếc hoặc giảm thính lực

Nguyên nhân

Nhiễm trùng tai xảy ra trong một thời gian dài, đôi khi hơn một năm, là nguyên nhân phổ biến nhất của cholesteatoma ở chó. Cholesteatoma được báo cáo là xảy ra ở tất cả các giống và lứa tuổi của chó, mặc dù một số giống có thể có một số đặc điểm thể chất nhất định khiến chúng dễ mắc các vấn đề về tai.

 • Nhiễm trùng tai
 • Ve tai
 • Vật lạ (ví dụ: các nhánh râu của cỏ)
 • Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa hoặc gạc trong ống tai
 • Yếu tố tiền đề
 • Các giống có ống tai hẹp và/hoặc tai bị gập quá mức
 • Quá nhiều lông trong ống tai

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp một bệnh sử toàn diện của chó, khởi phát các triệu chứng, và các sự việc có thể dẫn đến tình trạng này. Bác sĩ thú y sẽ sử dụng một công cụ chẩn đoán được gọi là ống soi tai, một dụng cụ có ánh sáng và có hình nón ở một đầu được thiết kế để kiểm tra tai. Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định được các chất hoặc sự hiện diện của dịch tiết trong ống tai của chó, cũng như để xác định xem độ sưng của ống tai. Bác sĩ thú y cũng sẽ tìm kiếm những tổn thương ở màng nhĩ. Thông thường, trong trường hợp nhiễm trùng tai kéo dài, bác sĩ thú y sẽ không thể nhìn thấy màng nhĩ vì bị sưng và dịch tiết trong ống tai. Một mẫu chất có trong tai chó sẽ được mang đi nuôi cấy để xác định loại vi khuẩn gây nhiễm trùng tai ở chó. Bác sĩ thú y cũng sẽ yêu cầu chụp X quang đầu của chó. Những hình ảnh X quang này sẽ cho phép bác sĩ thú y quan sát phần giữa tai (phía sau màng nhĩ) mà không thể nhìn thấy bằng ống soi tai. Chụp X quang cũng sẽ giúp phạm vi tai bị ảnh hưởng và liệu hàm có bị ảnh hưởng hay không. Bác sĩ thú y cũng có thể yêu cầu chụp cắt lớp vi tính (CT) nếu hình ảnh X quang không cung cấp đủ thông tin để xác định chẩn đoán. Chụp CT sẽ cung cấp thông tin rất chi tiết về phạm vi bị nhiễm trùng của tai chó. Điều này sẽ giúp bác sĩ thú y quyết định được phương pháp điều trị tốt nhất cho chó.

Điều trị

Phẫu thuật thường là cách điều trị cholesteatoma tốt nhất. Trong khi phẫu thuật, ống tai của chó sẽ được loại bỏ cùng với cholesteatoma. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của tai chó khi nó đã hồi phục sau phẫu thuật. Tuy nhiên, thính giác của chó có thể bị giảm ở bên được phẫu thuật. Tuy nhiên, nhiều con chó có thể nghe được như trước đây sau khi phẫu thuật. Một trong những biến chứng có thể xảy ra của phẫu thuật là chấn thương các dây thần kinh kiểm soát cử động trên khuôn mặt. Tình trạng này không phải luôn xảy ra vĩnh viễn và thường lành lại sau một thời gian.

Chăm sóc

Sau khi phẫu thuật, chó sẽ được dùng kháng sinh và có thể cần đeo băng trên đầu trong một khoảng thời gian. Điều quan trọng là bạn phải quay trở lại bác sĩ thú y để thay băng nếu cần thiết. Bạn cũng cần phải cho chó uống tất cả thuốc kháng sinh đã được kê, ngay cả khi có vẻ như chó của bạn đã hồi phục hoàn toàn. Bạn sẽ cần phải theo dõi khu vực phẫu thuật một hoặc hai lần mỗi ngày để kiểm tra tình trạng sưng thêm hoặc tiết dịch tại chỗ phẫu thuật và báo lại cho bác sĩ thú y nếu khu vực đó có dấu hiệu không lành lại như thông thường. Bác sĩ thú y sẽ lên lịch khám theo dõi để kiểm tra tiến trình hồi phục, nhưng một khi chó đã hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật, nó sẽ có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Phòng ngừa

Điều quan trọng là phải điều trị các nhiễm trùng ở tai chó ngay sau khi bạn phát hiện thấy các triệu chứng. Hãy chắc chắn cho chó sử dụng tất cả các loại thuốc mà bác sĩ thú y đã kê để điều trị nhiễm trùng, ngay cả khi chó có vẻ cảm thấy tốt hơn.

Nếu chó có các đặc điểm thể chất có thể khiến nó dễ bị nhiễm trùng tai, hãy đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc với những cách giúp tránh khỏi các vấn đề. Ví dụ, nếu tai chó có quá nhiều lông, như chó poodle, hãy chắc chắn rằng tai được chải chuốt và làm sạch thường xuyên trước khi bụi bẩn và các vật lạ có cơ hội gây bệnh ở tai. Lời cảnh cáo: không bao giờ được sử dụng tăm bông bên trong ống tai của chó. Một miếng bông mềm là đủ để loại bỏ bụi bẩn và da thừa từ bên ngoài ống tai.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây