Ung thư tuyến hậu môn ở chó

1150

Ung thư tuyến hậu môn ở chó, bên trong và vùng xung quanh hậu môn

Mặc dù ung thư tuyến/bướu hậu môn (ung thư biểu mô tuyến) không phổ biến, nhưng nó là căn bệnh thường không có chuyển biến tích cực. Loại ung thư này thường là sự phát sinh khối u trực tràng trên động vật, hoặc phát sinh bệnh với hạch bạch huyết. Ung thư biểu mô tuyến thường là ác tính và có thể lây lan nhanh chóng tới các bộ phận khác của cơ thể động vật. Hiện nay có nhiều phương pháp để chữa trị, thông thường việc phẫu thuật sẽ có thể giúp cải thiện cơ hội sống sót của con vật.

Tình trạng bệnh được mô tả trong bài báo này có thể xảy ra đối với cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh này ảnh hưởng đến mèo, vui lòng truy cập trang này.

Triệu chứng

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tuyến hậu môn là khối u hoặc bướu trực tràng. Các khối u thường nhỏ. Ngoài việc nhìn thấy rõ khối u, động vật đang mắc bệnh có thể gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh (táo bón), biếng ăn, bại liệt, và có thể trông lờ đờ.

Nguyên nhân

Ung thư tuyến hậu môn phổ biến ở chó, nhưng không phổ biến ở mèo. Hiện tại, không có tài liệu chứng minh giống nào dễ mắc ung thư này nhất. Bệnh này thường liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố (tuyến cận giáp), vì khối u thường được tìm thấy ở vùng hậu môn. Nó cũng liên quan đến chứng tăng canxi trong máu ở động vật.

Chẩn đoán

Một chiếc kim nhỏ sẽ được đưa vào vùng hậu môn bị ung thư (dùng để hút dịch lỏng) và lấy ra các tế bào để kiểm tra theo các điều kiện cần thiết. Việc xác định xem khối u có ác tính hay không là rất khó khăn, do đó xét nghiệm mô là xét nghiệm hữu ích cho việc chuẩn đoán. Trong một số trường hợp, việc mổ và xét nghiệm mô toàn diện là cần thiết để chuẩn đoán khối u. Một số bác sĩ thú y cũng sẽ sử dụng việc xem xét hình ảnh khối u, như xét nghiệm x-rays hoặc siêu âm.

Điều trị

Phương pháp điều trị thích hợp là phẫu thuật loại bỏ khối u. Việc loại bỏ khối u và các hạch bạch huyết bị nhiễm bệnh có thể kéo dài tuổi thọ của động vật. Tuy nhiên, chỉ loại bỏ khối u không phải là cách chữa trị triệt để. Việc bức xạ cũng được sử dụng để giúp các khối u không tái phát cục bộ.

Chăm sóc

Sau khi khối u đã được loại bỏ, chó vẫn cần tiếp tục được theo dõi qua các xét nghiệm vật lý, x-quang, siêu âm và xét nghiệm máu. Xét nghiệm canxi và xét nghiệm thận cũng có tác dụng theo dõi bênh và ngăn ngừa bệnh tái phát. Khó có thể loại bỏ hoàn toàn bệnh này, mặc dù vậy, việc phẫu thuật có thể cải thiện đáng kể khả năng phục hồi.

Phòng ngừa

Do tính chất tự nhiên của bệnh, hiện tại không có cách nào để ngăn ngừa bệnh này.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây