Viêm da do ve ở chó

692

Bệnh gàu ở chó

Ve Cheyletiella là một loại ký sinh trùng trên da rất dễ lây truyền, sống ký sinh trên lớp keratin của da — lớp trên cùng — và trên dịch mô của lớp trên cùng. Nhiễm ve Cheyletiella, về mặt y khoa, được gọi là cheyletiellosis (bệnh gàu). Tình trạng da do ký sinh trùng này tương tự như lây nhiễm bọ chét, và được điều trị với cùng các sản phẩm, và với cùng các phương pháp về môi trường được sử dụng để tiêu diệt bọ chét. Tỷ lệ nhiễm bệnh chủ yếu thay đổi theo khu vực địa lý bởi vì thuốc trị bọ chét phổ biến sẽ kiểm soát nó. Ve Cheyletiella có thể ký sinh trên các vật chủ khác và có thể lây sang người.

Nhiễm ve Cheyletiella còn được gọi là “gàu biết đi”, do cách con ve di chuyển dưới lớp keratin, đẩy các vảy da lên, vì vậy chúng giống như đang di chuyển, và để lại một bề mặt vảy da bụi bẩn trên bề mặt của lông. Ve thường gây kích ứng vừa phải, nhưng ở những con non, tình trạng nhiễm ký sinh trùng này có thể nghiêm trọng hơn khi kết hợp với các vết trầy da, và tăng nguy cơ nhiễm trùng do hệ miễn dịch chưa trưởng thành.

Tình trạng hoặc bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của bệnh này đến mèo, vui lòng ghé thăm trang này.

Triệu chứng và phân loại

 • Rụng lông
 • Cào gãi quá mức
 • Có thể thấy rõ da tróc vảy
 • Các mảng da chết bong tróc (gàu) bám đầy trên bề mặt lông
 • Tổn thương ở lưng
 • Kích ứng da có sẵn từ trước (có thể rất nhỏ)
 • Ve nhỏ màu vàng có thể được nhìn thấy trên kiểm tra kỹ

Nguyên nhân

 • Thường xuyên tiếp xúc với các động vật khác
 • Gần đây đã ở nơi dành cho động vật bị bỏ rơi, cơ sở gây giống, cơ sở chăm sóc thú cưng, cũi
 • Có thể được lây nhiễm trong một môi trường dường như thiếu sự hiện diện của động vật
 • Tái nhiễm ký sinh từ bộ nệm ngủ hoặc nhà ở không được khử trùng đúng cách

Chẩn đoán

Các bệnh khác có triệu chứng tương tự như gàu, kích ứng da do dị ứng với bọ chét, nhiễm các loại ve khác ngoài Cheyletiella, dị ứng do nhạy cảm với thực phẩm, tiểu đường và các dị ứng da riêng biệt của chó. Mặc dù vậy, điều luôn cần phải làm là kiểm tra xem đó có phải là bệnh gàu hay không khi có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào hiện diện.

Bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu da của chó, và các mảnh da từ lớp da trên cùng và lông để kiểm tra. Ngay cả khi không dễ dàng quan sát thấy bọ ve bằng mắt thường, chúng cũng đủ lớn để có thể phát hiện được bằng kính lúp. Quá trình này rất đơn giản: những con ve sẽ dễ dàng bị thu thập bằng cách sử dụng một miếng băng (tape), hoặc bằng cách cạo da. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong một mẫu phân, vì chúng thường được nuốt phải khi đang chải chuốt và đi qua đường tiêu hóa không được tiêu hóa. Nếu không thể xác định được ve cheyletiella, bác sĩ thú y có thể sẽ kiểm tra phản ứng của chó với thuốc diệt côn trùng.

Điều trị

Khi một con chó có biểu hiện của bệnh gàu, tất cả các động vật trong nhà phải được điều trị, vì ve có thể sống đến mười ngày khi rời khỏi vật chủ. Cũng cần phải làm sạch nệm ngủ, cũi và thảm, để ve không tái lây nhiễm cho chó, hoặc lây nhiễm sang vật nuôi khác. Vật nuôi sau đó phải được tắm sáu đến tám lần một tuần để loại bỏ vảy da. Ngoài thuốc diệt côn trùng và dung dịch rửa lưu huỳnh – vôi, bác sĩ thú y cũng có thể kê đơn thuốc uống. Nếu chó có bộ lông dài, nó phải được cắt ngắn.

Chăm sóc

Nếu bạn tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, hoặc thú cưng của bạn bị nhiễm ve Cheyletiella, bạn có thể bị phản ứng, chẳng hạn như ngứa, các nốt sưng nhỏ màu đỏ hoặc tổn thương nhẹ, nhưng tình trạng này sẽ tự hết sau khi tắm. Cách tốt nhất là khử trùng cho chó và môi trường sống của nó, cũng như khử trùng và/hoặc vứt bỏ lược, bàn chải và các dụng cụ chải chuốt khác.

Nếu phác đồ điều trị không hiệu quả, bác sĩ thú y sẽ tìm các nguyên nhân khác của các triệu chứng. Tái nhiễm có thể đến từ vật mang mầm bệnh khác hoặc từ sự hiện diện của một nguồn ve không xác định, chẳng hạn như nệm ngủ chưa được xử lý.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây