Viêm động mạch ở chó

381

Viêm đa khớp ở chó con và hội chứng đau Beagle

Viêm đa khớp ở chó con, hay còn được gọi là hội chứng đau beagle, là bệnh toàn thân có nguồn gốc di truyền, chỉ ảnh hưởng đến một số giống chó nhất định. Bệnh xuất hiện phổ biến ở những chú chó săn thỏ (beagle) nhỏ tuổi, mặc dù hội chứng tương tự đã từng được phát hiện ở những giống chó khác, đáng chú ý ở chó Bernese. Bệnh này khá hiếm gặp và có thể được coi là bệnh viêm một hoặc nhiều động mạch kèm với dị ứng hoặc nhiễm trùng các mạch máu nhỏ trong tủy sống ở cổ và tim.

Triệu chứng của bệnh dường như đến rồi lại hết rất nhanh, với những dấu hiệu dễ nhầm thành bị nhiễm trùng do vi khuẩn: sốt cao, bị đau, lượng bạch cầu trong máu cao. Việc chẩn đoán không đúng này sẽ khiến viêm đa khớp khó điều trị, do dùng kháng sinh không hiệu quả. Nếu bác sĩ thú y không nghi ngờ chó bị mắc hội chứng đau beagle trong khi có những dấu hiệu đó, bạn nên hỏi bác sĩ để xem xét hội chứng đó. Đặc biệt nếu chó nhà bạn vừa trải qua một liệu trình điều trị kháng sinh. Tình trạng này cũng có thể liên quan tới viêm mạch hoại tử: mạch máu bị viêm hoặc các mô mạch bị chết.

Triệu chứng và các dạng bệnh

 • Đau cổ
 • Cứng cổ
 • Nặng đầu
 • Lưng cong
 • Gầm gừ khó chịu khi bị nhấc lên
 • Co thắt cơ (đặc biệt ở chân trước và cổ)
 • Rung giật
 • Sốt
 • Chán ăn
 • Hôn mê
 • Lười vận động

Đối với những chú chó con bị mắc bệnh này, việc há mõm sẽ gây đau khiến chúng không muốn sủa. Các triệu chứng sẽ trở nên rõ ràng hơn khi chó từ 4-10 tháng tuổi, tuy nhiên triệu chứng này vẫn có thể xuất hiện ở những chú chó già hơn. Tình trạng này sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng thường sẽ bị lại trong vòng vài tháng.

Nguyên nhân

Yếu tố di truyền tiềm ẩn là một trong những nguyên nhân gây ra viêm đa cơ ở chó con khi chỉ có một số giống chó hay bị bệnh này. Các nhà nghiên cứu y học cũng nghi ngờ yếu tố tự miễn dịch liên quan có thể gây ra viêm đa cơ.

Chẩn đoán

Các bệnh như viêm màng não do vi khuẩn, viêm đĩa đốt sống, khối u cột sống, và bệnh đĩa cổ tử cung nên được loại trừ trước khi xác định chẩn đoán viêm đa cơ ở chó con. Nếu bị viêm mạch hoại tử, chụp X quang không thể chứng minh được bệnh, tốt hơn nên chọc ống sống thắt lưng để xác định bản chất của bệnh. Mặc dù đây là một dạng viêm màng não nhưng không phải do vi khuẩn gây ra nên dùng thuốc kháng khuẩn sẽ không trị được bệnh này.

Bác sĩ sẽ cần xét nghiệm máu toàn diện để xác định rõ hơn. Các kết quả xét nghiệm có thể cho thấy thiếu máu (hồng cầu thấp), số lượng bạch cầu cao cho thấy bị nhiễm trùng hoặc các bất thường về máu khác. Chó cũng thường bị sốt, cho thấy dẫu hiệu bị nhiễm trùng.

Điều trị

Prednisone, một loại thuốc chống viêm, ức chế miễn dịch tương tự như cortisone thường được dùng để điều trị bệnh. Bệnh có xu hướng cải thiện nhanh chóng chỉ trong vài ngày, nhưng thường tái phát khi ngừng thuốc. Do đó, tiếp tục điều trị trong thời gian dài như 6 tháng sẽ giúp điều trị bệnh trong lâu dài. Khi bắt đầu điều trị, nên điều trị bằng steroid ở một mức độ giúp thuyên giảm các triệu chứng, sau đó bác sĩ thú y có thể đề nghị một phác đồ điều trị. Trong quá trình điều trị, lượng thuốc sẽ giảm dần cho tới mức thấp nhất có thể để kiểm soát các triệu chứng. Nếu triệu chứng lại tái phát, cần phải điều trị bằng steroid lại từ đầu.

Chăm sóc

Một trong những tác dụng phụ của điều trị steroid là bị giữ nước và nhanh khát nước. Để giúp chó dễ chịu hơn, bạn cần cho chó đi tiểu thường xuyên, dù chỉ ra một lượng nhỏ. Một môi trường yên tĩnh, không để chó bị kích thích là rất quan trọng. Vận động có thể gây đau đớn trong quá trình hồi phục nên bạn nên để chó ở một không gian biệt lập, cách xa trẻ em và các động vật khác, ít nhất cho tới khi các triệu chứng đã giảm bớt. Ngay cả sau khi đã phục hồi, bạn cần cảnh giác với khả năng chó có thể bị tái phát.

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây