- Quảng Cáo -

Viêm màng ngoài tim ở chó

401

Bệnh viêm màng ngoài tim ở chó

- Quảng Cáo -

Viêm màng ngoài tim mô tả tình trạng mà màng ngoài tim của chó bị viêm. Lớp màng ngoài tim được tạo thành từ hai lớp: một lớp ngoài dạng sợi và lớp bên trong màng dính chặt vào tim. Trong túi bao quanh tim có một lớp dịch ngoài màng tim được tạo thành từ huyết thanh, một loại chất lỏng chứa nước phục vụ việc giữ cho bề mặt của túi màng và tim được ẩm. Các màng của cơ thể cũng sẽ tiết ra huyết thanh khi chúng phát hiện tình trạng viêm của các mô và cơ quan xung quanh.

Khi một trong các lớp màng ngoài tim bị viêm, phản ứng tự nhiên là các màng tạo ra nhiều huyết thanh hơn, dẫn đến dư thừa huyết thanh trong màng ngoài tim. Sự tích tụ chất lỏng tạo áp lực lên tim và trên các mô xung quanh, thường dẫn đến tình trạng viêm và sung hơn nữa.

Viêm màng ngoài tim có thể ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về việc bệnh này ảnh hưởng đến mèo, vui lòng truy cập trang này.

Các triệu chứng và các loại bệnh

Bệnh suy tim xung huyết bên phải thường là hệ quả của bệnh viêm màng ngoài tim. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Chán ăn
 • Hôn mê
 • Tích tụ chất lỏng ở bụng
 • Khó thở
 • Mạch yếu
 • Tăng nhịp tim
 • Ngã quỵ

Bệnh này thường sẽ tiến triển thành viêm màng ngoài tim xuất huyết (máu trong túi tim), có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng trong túi tim và chèn ép (tạo áp lực lên tim bởi chất lỏng trong túi tim). Viêm màng ngoài tim xuất huyết được thấy ở các giống cho trung bình đến giống to về kích thước, từ số năm tuổi ít đến trung niên.

Nguyên nhân

Bệnh có thể được chẩn đoán là tự phát hoặc vô căn (có nghĩa là bệnh không liên quan đến bất cứ tác nhân nào đặc biệt, không rõ nguyên nhân). Trạng thái duy nhất có thể đề cập là có sự tích lũy chất lỏng dư thừa, ngoài ra gần như không có điều kiện nào khác để giải thích căn bệnh này.

- Quảng Cáo -

  1. Chấn thương cùn hoặc chấn thương xâm nhập
  2. Nhiễm trùng do vi khuẩn:
  ○ Bệnh lao: một bệnh do vi khuẩn gây ảnh hưởng đến phổi
  ○ Bệnh Nocadia: nhiễm trùng gây ra tổn thương trên phổi; có thể lan sang các phần khác của cơ thể
  ○ Bệnh tụ huyết trùng Pasteurella spp: nhiễm trùng đường hô hấp
  ○ Bệnh niễm Actinomycosis: xâm lấn gây ra các khối u sần ở cổ, ngực, bụng, xung quanh mặt và miệng; còn được gọi là “hàm lumpy”
  3. Nhiễm nấm:
  ○ Bệnh nấm Coccidioidomycosis: sốt, đỏ da trên da và nhiễm trùng đường hô hấp; phổ biến ở vùng khí hậu nóng và khô

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng toàn diện cho chó của bạn, bao gồm xét nghiệm hồ sơ hóa học máu, xét nghiệm tổng lượng máu, phân tích nước tiểu và phân tích điện phân để tìm nguyên nhân cơ bản hoặc hệ thống bệnh. Nếu nghi ngờ viêm màng ngoài tim do vi khuẩn, bác sĩ sẽ lấy mẫu chất lỏng của dịch tràn màng ngoài tim để nuôi cấy hiếu khí và kỵ khí. Đó là phương pháp kiểm tra tình trạng mô sống trong môi trường có oxy và môi trường không có oxy.

Chụp X quang ngực và siêu âm tim là phương pháp cần thiết để chẩn đoán chính xác về mặt hình ảnh. Các xét nghiệm khác, ít thuộc về cảm giác hơn, có thể cung cấp thông tin hữu ích về tim là đặt ống thông tim, nơi ống thông được đưa và động mạch hoặc tĩnh mạch ở chân trước hoặc chân sau và sau đó được luồn vào các buồng tim; điện tâm đồ, ghi lại hoạt động cơ điện của tim. Cả hai xét nghiệm đều có tác dụng đo lường chức năng: huyết áp, lưu lượng, nhịp điệu, khả năng bơm của cơ tim ra sao.

Điều trị

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây bệnh viêm màng ngoài tim. Tất cả những con chó mắc bệnh này cần phải nhập viện để chăm sóc đặc biệt. Cần điều trị hóa trị nếu có triệu chứng ung thư neoplastic (sự tăng sinh mới và bất thường của các khối u), triệu chứng nhiễm khuẩn sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh thích hợp. Phẫu thuật loại bỏ một phần màng ngoài tim cũng có thể cần thiết.

Chăm sóc

Tình trạng này đôi khi sẽ tái diễn. Nếu các dấu hiệu của bệnh trở lại bất cứ lúc nào sau khi chó đã được đưa về nhà, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức để được tư vấn.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy nhập tên bạn tại đây